ข่าวประจำวัน » อาชญากรรม » #อานนท์นอนคุกยาว ! ไมล์รอดคุกหวุดหวิด

#อานนท์นอนคุกยาว ! ไมล์รอดคุกหวุดหวิด

3 September 2020
209   0

  เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2563 ที่ห้องพิจาณณา 714 หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ศาลอาญารัชดาฯ ได้ไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราวของ นายอานนท์ นำภา ทนายความ และทนายความ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก เนื่องจากภายหลังผู้ต้องหาทั้งสอง ได้รับประกันตัวจากศาลอาญาแล้ว ได้ไปขึ้นเวทีปราศรัยปลุกระดมอีก จึงเชื่อได้ว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว

ต่อมา เวลา 16.00น. ศาลพิเคราะห์ คำเบิกความและพยานหลักฐานชั้นไต่สวนและคำคัดค้านแล้วเห็นว่า  มีพฤติการณ์หลังปล่อยตัวแล้ว นายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหายอมรับว่าไปปราศรัยที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตในวันที่ 10 ส.ค.63 จริง แต่จำเนื้อหาว่าปราศรัยอะไรได้บ้าง ประกอบกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับผู้ต้องจากศาลจังหวัดธัญบุรีในข้อเดียวกันอีกด้วย

พยานหลักฐานของผู้ร้องจึงเพียงพอและเชื่อว่าผู้ต้องหาได้กระทำจนอาจจะก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง เห็นว่า  นายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหากระทำผิดเงื่อนปล่อยตัวชั่วคราวของศาลจริง

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิเคราะห์อายุ และอาชีพการงานของผู้ต้องหาแล้วจึงให้โอกาสกลับตัว ศาลจึงใช้ดุลยพินิจ เพิ่มวงเงินประกันจาก 100,000 บาท เป็น 200,000 บาท และให้รายงานตัวทุก 15 วันนับตั้งแต่วันนี้ หากกระทำผิดเงื่อนไขปล่อยคราวอีก ศาลจะมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของนายอานนท์ นำภา นั้น ศาลเห็นว่า กระทำผิดเงื่อนไขจริงการปล่อยชั่วคราวจริง  ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการประกันตัวนายอานนท