ข่าวประจำวัน » อาชญากรรม » #จราจลใหญ่ ! สวีเด็น ปะทุหนัก หลังมีการเผาคำภัร์กุลอาน

#จราจลใหญ่ ! สวีเด็น ปะทุหนัก หลังมีการเผาคำภัร์กุลอาน

30 August 2020
269   0

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(29 ส.ค)ว่า คนไม่ต่ำกว่า 10 คนถูกจับและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสวีเดนจำนวนเล็กน้อยได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะในเมืองมัลโม  (Malmö )ทางใต้ของสวีเดนคืนวันศุกร์(28)เกิดขึ้นหลังกลุ่มนักเคลื่อนไหวสนับสนุนรามุส พาลูดาน(Rasmus Paludan)หัวหน้าพรรคการเมืองขวาจัดเดนมาร์คต่อต้านผู้อพยพ ได้ทำการเผาคัมภีร์อัลกุรอานใกล้กับมัสยิดในเมืองโรเซนการ์ด(Rosengard)ที่อยู่ใกล้เคียงอ้างอิงจากอัลญะซีเราะฮ์และสำนักข่าวอื่น

พาลูดานมีกำหนดเดินทางมาร่วมงานที่เมืองมัลโมซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

 กลุ่มผู้ประท้วงที่มีไม่ต่ำกว่า 300 คน ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่และวัยรุ่นใช้ก้อนหินขว้างปาและเผายางรถยนต์ในเมืองและความรุนแรงเพิ่มขึ้นมากตามลำดับหลังจากนั้นอ้างอิงจากตำรวจและสื่อท้องถิ่น

การประท้วงที่เกิดในคืนวันศุกร์(28) และกว่าจะสามารถควบคุมให้สงบได้ก็เลยไปจนถึงเช้าวันเสาร์(29) เชื่อมโยงมาจากเหตุการณ์การเผาคัมภีร์อัลกุรอาน ริคการ์ด ลุนด์ควิสต์(Rickard Lundqvist)โฆษกตำรวจสวีเดนแถลง

ทั้งนี้ช่วงคืนวันศุกร์(28)พบผู้ประท้วงราว 10-20 คนถูกควบคุมแต่ในภายหลังได้รับการปล่อยตัวออกไปทั้งหมด และมีตำรวจไม่กี่นายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการปะทะ

ด้านผู้นำนักการศาสนาอิสลามในสวีเดน อิหม่าม ซามีร์ มูริค(Samir Muric) ออกมาประณามความรุนแรงทางเฟซบุ๊กว่า “พวกที่ออกมากระทำเช่นนี้ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลาม”

ขณะที่ ชาห์เอ็ด (Shahed) ชาวมัลโมออกมาแสดงความเห็นว่า “ไม่ใช่เรื่องถูกต้อง” แต่กล่าวยืนยันว่า “มันจะไม่เกิดขึ้นหากไม่มีการเผาคัมภีร์”

เอเอฟพีรายงานว่า พาลูดานหัวหน้าพรรคสแตรม เคิร์ส (Stram Kurs) มีกำหนดที่ต้องเดินทางเข้ามาพูดที่งานแห่งหนึ่งในมัลโมคืนวันศุกร์(28) แต่ทางสวีเดนได้ออกคำสั่งห้ามการเดินทางเข้าประเทศสวีเดนของเขาเป็นเวลา 2 ปี และสามารถจับกุมตัวเคิร์สได้ใกล้เมืองมัลโม

ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนเขายังคงเดินหน้าในการเดินขบวนและมีการจับกุมเกิดขึ้น 6 รายในข้อหาทำให้เกิดความเกลียดชัด