ข่าวประจำวัน » อาชญากรรม » #บุกจับแอดมิน ! ปชช.ปลดแอคพิษณุโลกแล้ว

#บุกจับแอดมิน ! ปชช.ปลดแอคพิษณุโลกแล้ว

13 August 2020
312   0

จับแอดมินเพจดัง โพสต์ข้อความเท็จ ‘แกนนำงานชุมนุมที่พิษณุโลกถูกจับ’

จับแอดมินเพจดัง โพสต์ข้อความเท็จ ‘แกนนำงานชุมนุมที่พิษณุโลกถูกจับ’

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เพจพิษณุโลกคนกล้าไม่ก้มหน้าให้เผด็จการ ข้อความว่า แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐ จับตัวไปไว้ที่ค่ายพระยาจักรี (กก.ตชด.31) จากบริเวณลานจอดรถวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อมิให้เกิดการชุมนุมขึ้นในวันที่ 9 สิงหาคม 2563 ว่า

ได้รับรายงานจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จากการตรวจสอบทราบว่า ไม่ได้มีเหตุการณ์ตามที่ปรากฏแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดที่โพสต์ข้อความดังกล่าว กระทั่งวันนี้ 13 สิงหาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันจับกุมตัว นายเวหา หรืออาร์ท แสนชนชนะศึก อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นแอดมินเพจดังกล่าว ตามหมายจับของศาลในข้อหา นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ

หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และจากการตรวจสอบประวัติการกระทำความผิด พบว่าผู้ต้องหาเคยถูกดำเนินคดีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และฉ้อโกงประชาชน ท้องที่ สภ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

รองโฆษก ตร.กล่าวต่ออีกว่า ฝากเตือนไปยังผู้ที่จะสร้าง ส่งต่อ หรือเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จในลักษณะดังกล่าว ที่ทำให้สังคมเกิดความสับสน สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน สิ่งใดที่สุ่มเสี่ยง หมิ่นเหม่ ให้คิดไตร่ตรอง ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้ดีเสียก่อน หากเจ้าหน้าที่พบการกระทำความผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย