ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #หมากจนกระดาน ! วันชัย รับถึงเวลา ต้องแก้รธน. หลังม๊อบกดดัน-ฝ่ายค้านบี้ ตะเพิดสว.

#หมากจนกระดาน ! วันชัย รับถึงเวลา ต้องแก้รธน. หลังม๊อบกดดัน-ฝ่ายค้านบี้ ตะเพิดสว.

2 August 2020
611   0

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความลงใน Facebook ส่วนตัวกล่าวถึงสถานการณ์ในปัจจุบันที่รุมเร้าหลายด้าน และเสนอทางออกโดยระบุว่า เราหวังว่าในระยะเปลี่ยนผ่าน บ้านเมืองคงจะสงบเรียบร้อยเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยที่มั่นคง ด้วยความร่วมมือจากอำนาจเดิมและอำนาจใหม่จากประชาชนคงช่วยกันประคับประคองให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ทุกฝ่ายต้องการ รูปแบบในรัฐธรรม นูญ จึงออกมาเป็นเช่นนั้น และสิ่งที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ได้ใจประชาชนมาตลอดระยะเวลา 5-6 ปีก็คือความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ส่วนเรื่องอื่นๆแม้จะทำเต็มที่แต่ก็ยังไม่กระแทกเข้าไปสู่ความรู้สึกของประชาชนเท่าไรนั

นายวันชัย กล่าวว่า แต่เหตุการณ์ของบ้านเมืองในทุกวันนี้ชักไม่มีความสงบเรียบ ร้อยเสียแล้ว มีการเคลื่อนไหวชุมนุมไปในหลายที่หลายแห่ง อีกทั้งปัญหาเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองก็รุมเร้าเป็นไฟลนก้น จนกระทั่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เป็นประเด็นแรงขึ้นมาในสถานการณ์นี้สอดรับกับการเคลื่อนไหวไปทุกเรื่อง รูปแบบการเมืองการปกครองในระยะ 7-8 ปีที่ผ่านมานี้ เราจะเห็นใน 3 รูปแบบคือ เป็นประชาธิปไตยจ๋าเต็มใบ เป็นเผด็จการเบ็ดเสร็จ และเป็นแบบผสมผสานอย่างที่เป็นเช่นทุกวันนี้ ก็ด้วยความหวังที่จะช่วยกันเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง ร่วมไม้ร่วมมือกันทั้งอำนาจเก่าและอำนาจใหม่ ไปๆมาๆก็ไม่ได้เป็นไปดังหวังเพราะต่างฝ่ายต่างเข้ามาแย่งชิงอำนาจ หวังประโยชน์เพื่อกลุ่มคน กลุ่มการเมือง จนประชาชนเอือมระอากับการเมืองที่เป็นอยู่

“ความต้องการและความสงบเรียบร้อยของประชาชน ผมเชื่อว่า เป็นเป้าหมายของทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใด ถ้ามองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เรื่องอื่นก็ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคปัญหาต่อการแก้รัฐธรรมนูญ ที่เราคิดกันมาโดยตลอดว่าสถานการณ์ตอนนั้นใช่ แต่ตอนนี้อาจไม่ใช่ก็ได้ มันถึงเวลาเสียแล้วกระมัง”นาย วันชัยกล่าวทิ้งท้าย