ข่าวประจำวัน » อาชญากรรม » #มันยังไม่จบนะ ! ผบ.ตร.แจ้งจับ วิระชัย ปล่อยคลิปเสียงยิงรถบิ๊กโจ๊ก

#มันยังไม่จบนะ ! ผบ.ตร.แจ้งจับ วิระชัย ปล่อยคลิปเสียงยิงรถบิ๊กโจ๊ก

25 July 2020
143   0

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 ก.ค.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งที่ 219/2563 ให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กลับไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติดังเดิม โดยคำสั่งระบุดังนี้ คำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 219/2563 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจกลับไปปฏิบัติราชการสำนักงาตำรวจแห่งชาติ ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 22/2563 ลงวันที่ 23 มกราคม 2563 ให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาปฎิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม และให้ได้รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินเพิ่มพิเศษ และสิทธิประโยชน์อื่นใด ไม่ต่ำกว่าที่ได้รับอยู่เดิม โดยเบิกจ่ายจากสังกัดเดิม เพื่อประโยชน์แก่การตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 24/2563 ลงวันที่ 21 มกราคม 2563 ให้เป็นไปอย่างโปร่งใส มีความน่าเชื่อถือ และเพื่อให้เป็นที่ยอมรับแก่ประชาชนและผู้ร้องเรียน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2563 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประการอื่นนั้น

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา สำนักงานแห่งชาติรายงานว่า พล.ต.อ. วิระชัย มีพฤติการณ์และการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยความยุติธรรม เป็นเหตุให้ราชการเสียหาย เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 มีรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้กองคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่ง ชาติ ฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคมพ.ศ 2544 เกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และ ประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 21 เรื่องห้ามการดักฟังโทรศัพท์หรือข้อมูลสื่อสารอื่นใดกรณีเปิดเผยข้อมูลการคุยโทรศัพท์ระหว่างพล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ พล.ต.อ. วิระชัย ผ่านสื่อมวลชน ทำให้สำนักงานแห่งชาติในฐานะนิติบุคคลได้รับความเสียหาย โดยคดีนี้มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

มีรายงานเพิ่มเติมว่า พล.ต.อ.ชนสิษฎ์​ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน หลังจากที่มีการปล่อยคลิปเสียงการสนทนาระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ พล.ต.อ. วิระชัย เกี่ยวกับคดีมีผู้ยิงปืนใส่รถยนต์ของ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจําสํานักนายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งคณะกรรมการสอบสวนมีความเห็นว่าพลตำรวจเอกวิระชัย มีความผิดจึงได้มอบให้สำนักงานกฎหมายและคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าการปล่อยคลิปเสียงดังกล่าวให้สื่อมวลชนเป็นความผิดต่อ สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ได้รับความเสียหาย จึงได้รายงานไปยังพลเอกจักรทิพย์ ได้รับทราบแล้ว (กมค.ตร.)จึงประสานกองคดีเข้าแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าว