ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #เสรีกลัวที่ไหน ! ยันปลดปธ.กรรมาธิการไม่ได้ เดินหน้าปลดครม.ทั้งคณะ

#เสรีกลัวที่ไหน ! ยันปลดปธ.กรรมาธิการไม่ได้ เดินหน้าปลดครม.ทั้งคณะ

9 July 2020
263   0

วันนี้ (9 ก.ค.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงเหตุการณ์องค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่ครบ ทำให้ประชุมสภาล่ม เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นเพราะสมาชิกไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ และต้องพิจารณาตัวเองด้วย แม้จะเปิดโอกาสให้ฟังการอภิปรายนอกห้องประชุมได้ แต่สมาชิกหลายคนถือโอกาสออกนอกพื้นที่สภาไปเลย ซึ่งขณะนั้นตนก็อยู่ในห้องประชุมคณะกรรมาธิการฯ แต่ในที่สุดก็ไม่ครบองค์ประชุม จึงไม่สามารถเดินหน้าประชุมต่อไปได้ และขอให้สังเกตการประชุมช่วงบ่ายหรือเย็นก็จะเห็นว่ามีสมาชิกบางตา
.
ส่วนกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเสนอขอเลื่อนญัตติถอดถอนออกจากประธานคณะกรรมาธิการฯ ขึ้นมาพิจารณาก่อน โดยกล่าวหาว่าแอบยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนและเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้แอบลงมติ เพราะกรรมาธิการฯ มีการแจ้งวาระล่วงหน้าก่อน 3 วัน ซึ่งนายไพบูลย์ได้ลงชื่อร่วมประชุมในวันลงมติ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมาด้วย
.
“ขอย้ำว่าผมทำงานตรงไปตรงมา ไม่เช่นนั้นคงไม่กล้าเอาผิดนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งคณะ และทั้งนายไพบูลย์ , นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการฯ ก็มาลงชื่อแต่ไม่ได้อยู่ทำหน้าที่ เช่นเดียวกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการฯ ที่มาทำหน้าที่ในช่วงบ่าย ผมมองว่าการกระทำของนายไพบูลย์ เพื่อปกป้องตัวเองที่ไม่ทำหน้าที่ เกรงกลัวจะถูกเล่นงาน เพราะพรรคพลังประชารัฐส่งมาเพื่อจะมาล้มผมถึง 3 คน แต่ทำอะไรไม่ได้” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว