เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #คุกยกเข่ง ! 2ปี 8เดือน แกนนำแดง บุกบ้านป๋าเปรม

#คุกยกเข่ง ! 2ปี 8เดือน แกนนำแดง บุกบ้านป๋าเปรม

26 June 2020
241   0

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาคดี 4 แกนนำ นปช.และ อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 จำคุก 2 ปี 8 เดือน จากคดีนำมวลชนนำผู้ชุมนุมปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ในปี 2550 ซึ่งคำพิพากษาฎีกายืนตามอุทธรณ์

.
เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 63 ศาลอาญามีคำพิพากษา คดีชุมนุมปิดล้อมบ้าน สี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 (หมายเลขดำ อ.3531/2552 )ที่แกนนำ นปช.นำมวลชนปิดล้อม โดยคำพิพากษาฎีกา ให้จำคุกจำเลย 5 คน เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยจำเลยประกอบ ด้วย จำเลยที่ 1นายนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 และจำเลยที 4-7 นายวีระกานต์ มุสิกพงศ อดีตประธาน นปช. // นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. // นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท แกนนำ นปช. //และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช.

.
ทั้งนี้ ศาลฎีกาให้เหตุผลว่า ได้ตรวจสำนวนปรึกษาแล้ว การกระทำของจำเลยที่ 1, 4-7 มีพฤติการณ์มั่วสุม ประทุษร้าย ต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ เกิดการปะทะบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย ทำให้เกิดความวุ่นวายทำลายความสงบเรียบร้อย เป็นเหตุร้ายแรง ไม่มีเหตุรอการลงโทษ ฎีกาของจำเลยทุกข้อฟังไม่ขึ้น ศาลฎีกาเห็นพ้องกับที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษ จึงพิพากษายืน ให้จำคุกจำเลยที่ 1, 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน ซึ่งบทลงโทษนี้ศาลฎีกาถือว่าเป็นบทลงโทษอุทธรณ์เมตตาและเป็นโทษสถานเบาแล้ว

.
ขณะที่บรรยากาศภายหลังพิพากษา แกนนำ นปช. ได้พูดคุยกับญาติและมวลชนที่มาให้กำลังใจ ก่อนเตรียมตัวให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเพื่อไปคุมขังรับโทษตามคำพิพากษาซึ่งถึงที่สุดต่อไป