ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #ญี่ปุ่นอุ้มสายการบินแห่งชาติ ! ระดท4.7พันล้านดอล แต่ไทยทิ้งการบินไทย

#ญี่ปุ่นอุ้มสายการบินแห่งชาติ ! ระดท4.7พันล้านดอล แต่ไทยทิ้งการบินไทย

19 June 2020
209   0

“เจแปน แอร์ไลน์” เล็งระดมทุน 5 แสนล้านเยน หรือ 4.7 พันล้านดอลลาร์ พยุงธุรกิจการบิน หลังโควิดทุบรายได้

'เจแปน แอร์ไลน์' ระดมทุน 4.7 พันล้านดอลล์ พยุงธุรกิจยุคโควิด

นายยูจิ อากาซากะ ประธานสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ (เจเอแอล) เปิดเผยว่า สายการบินคาดหวังที่จะระดมเงินทุน 5 แสนล้านเยน หรือประมาณ 4.7 พันล้านดอลลาร์ เพื่อพยุงสถานะการเงินของบริษัท เนื่องจากความต้องการเดินทางทรุดตัวลงอย่างหนักในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด

“เจเอแอลต้องการระดมทุนมูลค่า 5 แสนล้านเยน” นายอากาซากะกล่าวในที่ประชุมผู้ถือหุ้น พร้อมระบุว่า ก่อนหน้านี้ เจเอแอลได้รับเงินทุนแล้ว 2 แสนล้านเยน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจเอแอลขาดทุนสูงถึง 2.29 หมื่นล้านเยนในไตรมาส 1 ปีนี้ ซึ่งเป็นการขาดทุนรายไตรมาสครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ เจเอแอลกลับเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นโตเกียวอีกครั้งในปี 2555 หลังจากบริษัทยื่นล้มละลายในปี 2553

เจเอแอลได้ปรับลดเที่ยวบินระหว่างประเทศและภายในประเทศ เช่นเดียวกับสายการบินรายอื่นๆ เนื่องจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด อย่างไรก็ดี คาดว่า จำนวนผู้โดยสารเที่ยวบินภายในประเทศจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในเดือนนี้

นอกจากนี้ เจเอแอลจะยังคงปรับลดเที่ยวบินระหว่างประเทศลงกว่า 90% โดยนายอากาซากะกล่าวในที่ประชุมผู้ถือหุ้นว่า เราจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจของเรา จากเดิมที่เคยพึ่งพาความต้องการการเดินทางเชิงธุรกิจ ไปเป็นความต้องการการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถทำกำไรได้มากขึ้น