ข่าวประจำวัน » #นายกสั่งด่วน ! แก้ปัญหาไฟป่าเชียงใหม่

#นายกสั่งด่วน ! แก้ปัญหาไฟป่าเชียงใหม่

26 March 2020
765   0

วันที่ 26 มีนาคม ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟชบุค ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาก นายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย จังหวัดเชียงใหม่ด้วยความห่วงใย พร้อมสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่บัญชาการแก้ไขสถานการณ์บริเวณจุดเกิดเหตุไฟไหม้บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ดอนปุย อย่างใกล้ชิด

“เบื้องต้นช่วงเช้าวันที่ 26 มี.ค. 63 ได้มีการรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานและประชาชนร่วมกันเข้าไปดับไฟบริเวณที่เกิดเหตุ แต่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เป็นวงจำกัด”

ทั้งนี้ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย และกองทัพ เร่งจัดกำลังสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจดับไฟ รวมทั้งให้นำเฮลิคอปเตอร์ MI – 17 ของกองทัพบกและเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าไปช่วยสนับสนุนภารกิจเพื่อทำการดับไฟซ้ำด้วยแล้ว ทั้งนี้ ขอให้เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว รวมถึงประชาชนที่ไม่มีกิจจำเป็นอยู่บ้านหรือในที่พัก เพื่อหลีกเลี่ยงสัมผัสฝุ่นละอองและมลพิษต่าง ๆ ด้วย

โดยช่วงเย็นวันที่ 25 มีนาคม ได้เกิดเหตุในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อนมีเหวลึก ยากแก่การเข้าถึง อีกทั้งเป็นป่าเต็งรังที่มีใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิง ทำให้ไฟลุกลามเป็นแนวยาว ซึ่งเวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่และรถดับเพลิง ได้ระดมกันเข้าไปควบคุมไฟบนยอดดอยปุย ซึ่งลุกลามเป็นแนวยาวตามสันเขาลัดเลาะขึ้นมาเหนือบริเวณเหนือพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ รวม 14 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้เป็นวงจำกัด และได้ถอยกำลังลงมาเฝ้าระวังในจุดที่ปลอดภัย เนื่องจากมีควันปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง

ขณะที่มีรายงานว่า นายเจริญชัย สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณจุดเกิดเหตุไฟไหม้ ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้ว