ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #แห่ปิดตัว ! โรงแรมเอเชี่ยนหาดใหญ่ประกาศปิดตัว สู้ไม่ไหว

#แห่ปิดตัว ! โรงแรมเอเชี่ยนหาดใหญ่ประกาศปิดตัว สู้ไม่ไหว

23 March 2020
1056   0

โรงแรมกลางเมืองหาดใหญ่ประกาศหยุดกิจการชั่วคราว เผยผลกระทบจากมาเลเซียปิดประเทศ-ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ระบุสภาพธุรกิจหยุดนิ่ง จับตาโรงแรมทยอยปิดกิจการชั่วคราว

(23 มี.ค.63) นายสมบูรณ์ พงษ์เลิศนภากรณ์ เจ้าของโรงแรมเอเชี่ยนหาดใหญ่อดีตนายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” โรงแรมมีห้องพักทั้งหมด 188 ห้อง เปิดดำเนินการแล้ว 42 ปี ได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราว

“เหตุผลตรงๆก็คือไม่มีลูกค้ามาใช้บริการเลย ตั้งแต่มาเลเซียประกาศปิดประเทศ ปิดด่านฯตั้งแต่วันที่18 มี.ค.63 เป็นต้นมา ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเลเซียซัก1คนเลย เขาปิดสนิทจริงๆ”

รวมทั้งความหวาดวิติกของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็มีผลทำให้คนไทยเราเองไม่เดินทาง ไม่มีแขกเลยเรียนตรงๆจริงๆ ก็เลยจำเป็นต้องปิดกกิจการชั่วคราว

ส่วนแนวโน้มจะกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อไหร่ นายสมบูรณ์ กล่าวว่า คงไม่สามารถเอาสถานการณ์ภายในประเทศมาเป็นตัวกำหนดได้แล้ว เพราะสถานการณ์ในประเทศขณะเกิดความวุ่นวายขนาดนี้

แล้วก็ไม่มีผู้บริหารประเทศที่มาบอกอะไรให้กับประชาชาชน ฉะนั้นตอนนี้ก็ต้องฟังประเทศมาเลเซีย ซึ่งตอนแรกเขาประกาศปิดประเทศจนถึงวันที่ 31 มี.ค.63

แต่ล่าสุดวันนี้ (23 มี.ค.63) ก็มีข่าวว่าประเทศมาเลเซียจะขยายเวลาไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.63 ก็ถ้าเมื่อไหร่ประเทศมาเลเซียเปิดพรมแดนผมก็คงผมก็คงเปิดตามรัฐบาลมาเลเซีย ผมรอท่านประยุทธ ไม่ได้แล้ว

ส่วนการดูแลพนักงานของโรงแรมหลังจากที่หยุดกิจการชั่วคราวนั้น ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมาก็ได้มีการเจรจากับพนักงานด้วยวิธีการให้หยุดงานคนละ 15 วัน

“เดือนหน้าไม่ต้องมาทำงาน ผมให้เงินเดือน 10 วัน ส่วนคนไหนที่มาช่วยงานที่โรงแรมเช่น การทำความสะอาด ผมก็จะจ่ายเป็นรายวันให้ก็ต้องดูแลกันต่อไป”

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า สำคัญที่สุดในขณะนี้คือรัฐจะต้องเข้ามาดูแลผู้ประอบการ เพราะไม่มีผู้ประกอบการไหนอยากจะปิดกิจการของตัวเอง และไม่มีผู้ประกอบการคนไหนอยากจะไล่ลูกน้องตัวเองออก

“รัฐอย่าคิดบนพื้นที่ฐานที่ว่าให้กิจการเจ๊ง ให้พนักงานออก แล้วคุณเข้าไปช่วยพนักงาน ผมคิดว่าไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง ต้องคิดรักษาให้นักธุรกิจให้เขาทำธุรกิจต่อไปให้ได้”

สำหรับการสถานการณ์ธุรกิจโรงแรมโดยรวมของหาดใหญ่ในปัจจุบัน จากการสอบถามเพื่อนๆผู้ประกอบการด้วยกันก็พบว่าไม่มีลูกค้าเลย ธุรกิจแทบจะหยุดนิ่งเลย

1.นักท่องเที่ยวที่มาพักโรงแรมไม่มีอยู่แล้ว 2.อีเว้นท์ต่างๆ งานประชุม งานเลี้ยง งานแต่งงานต่างๆก็คงต้องหยุดเพราะไม่มีใครกล้าไปงาน แล้วกด็มีคำสั่งของจังหวัดสงขลาเรื่องสถานบริการต่างๆต้องหยุด

“ผมคิดว่าหลังจากนี้ก็ทยอยปิดกิจการชั่วคราว ส่วนจะเปิดได้เมื่อไหร่นั้นก็คงคิดว่าแล้วแต่นโยบายของรัฐบาล และก็ขึ้นอยู่กับสถานะทางการเงินของผู้ประกอบการแต่ละรายด้วย”

ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับธุรกิจหาดใหญ่วันนี้ ในชีวิตนี้ยังไม่เคยเจออะไรที่หนักหนาขนาดนี้ ตกอยู่สภาพเหมือนกับสงคราม หาดใหญ่เจอน้ำท่วมหนักๆมาหลายครั้ง

หลังน้ำลดก็ดูเมืองสกปรก เพราะเกิดจากน้ำท่วมเกิดจากโคลน แต่หลังจากนั้นแค่ 7 วันเมืองก็กลับมาสู่สภาพปกติ แต่วันนี้เมืองสะอาดจริงๆ แต่ไม่มีคนเลย