ข่าวประจำวัน » สังคม » #จี้จ่าย1.8แสนล้าน ! ช่วยเหลือประชาชนชนสู้โควิด

#จี้จ่าย1.8แสนล้าน ! ช่วยเหลือประชาชนชนสู้โควิด

21 March 2020
963   0

“กรณ์ จาติกวณิช”แนะรัฐบาล ต้อง ‘กล้า’ ยิงตรงสู่ประชาชน อัดเงิน 1.5 หมื่นบาทต่อเดือนช่วยประชาชน 3 เดือนกันอดตายจากโควิด-19

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “Korn Chatikavanij – กรณ์ จาติกวณิช” หัวหน้าพรรค “กล้า” ได้โพสต์ข้อความว่า
นโยบายคลัง ต้อง ‘กล้า’ ยิงตรงสู่ประชาชน
1- ประชาชนขาดเงินสด รัฐต้องประคองเงินหมุนให้ทัน
2- รัฐเตรียมกระสุนให้พร้อมได้ทันที จากงบไม่จำเป็น ไม่เร่งด่วน
3- ทุกกระทรวงปรับงบคืนมา 10% ได้ 3.3 แสนล้าน

4- จัดสรรเร่งด่วน 1.8 แสนล้าน ชดเชยรายได้คนไทย ฟื้นชีวิตธุรกิจขนาดเล็ก ก่อนเผาจริง

ผมได้เสนอความเห็นไปแล้วว่ารัฐบาลควรมีนโยบาย ‘ประคองเงินหมุน’ ด้วยการยิงตรงไปที่ประชาชนที่เดือดร้อน โดยเฉพาะการดูแลคนไทยที่สูญเสียรายได้ในสภาวะวิกฤติ Covid-19 สิ่งแรกที่ต้องทำคือเตรียม ‘กระสุน’ ให้พอ ด้วยการโอนงบที่ยังไม่จำเป็นมารองรับการช่วยเหลือประชาชน ทุกกระทรวงโอนงบ 10% มาเพื่อใช้ในการนี้ แผนการใช้งานเดิมในสภาวะปกติ วันนี้ต้องปรับ และจะไม่กระทบต่อการคลังของประเทศเพราะใช้เงินเท่าเดิม

ส่วนมาตรการต้องให้ถึงมือผู้เดือดร้อน คือผู้ที่ถูกปลดออกจากงาน หรือผู้ที่รายได้ลดลงเพราะทำมาหากินไม่ได้ และยังต้องช่วยผู้ประกอบการ SME แบกรับภาระเงินเดือนเพื่อเขาจะได้ฝ่าวิกฤตนี้ไปได้ เพื่อความอยู่รอด ที่อังกฤษ รัฐมนตรีคลังเพิ่งประกาศมาตรการในแนวเดียวกันกับที่ผมเสนอ คือจ่ายเงินเดือนแทน 80% สูงสุด 2,500 GBP ต่อเดือน (100,000 บาท) เป็นเวลา 3 เดือน ของเราไม่ต้องมากขนาดนั้น ขอให้ไม่มีใครอดตาย รัฐสามารถช่วยเหลือได้ครัวเรือนละ 15,000 บาท ต่อเดือน (ประมาณเท่ากับเงินเดือนขั้นต่ำ)

1 ล้านครัวเรือนที่ตกงานคือ 180,000 ล้านบาทต่อปี สำหรับการรองรับวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังจะมาแบบตั้งตัวไม่ทัน หากรัฐจัดสรรใหม่ด้วยการโอนงบ 10% รัฐจะมีเงิน 330,000 ล้านบาทในมือ รับภาระนี้ได้สามเดือนโดยไม่ต้องขาดดุล หรือกู้เพิ่มเติม แต่หากสถานการณ์เปลี่ยนรุนแรงขึ้น หรือรุนแรงน้อยลง ก็ต้องพร้อมปรับแผนสอดรับให้ทันท่วงทีด้วยชุดข้อมูลที่แท้จริง
ส่วนผู้ที่ไม่เป็นลูกจ้าง แต่มีอาชีพอิสระ รัฐน่าจะมีข้อมูลแล้วจากโครงการอื่นเช่นบัตรสวัสดิการ และโครงการประกันรายได้เกษตรกร รัฐต้องช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ด้วย วันนี้คือเวลาที่ต้องกล้าลงมือทำครับ #กล้า #เรามาเพื่อลงมือทำ