ข่าวประจำวัน » สังคม » #เสนอเคอร์ฟิวส์ ! ห้ามออกนอกบ้าน16วัน

#เสนอเคอร์ฟิวส์ ! ห้ามออกนอกบ้าน16วัน

21 March 2020
988   0

(20 มี.ค. 2563) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข้อเสนอแนะยุทธการพิชิตสงครามโควิด-19 หลังสถานการณ์วิกฤติไวรัสโควิด-19 ลุกลามไปทั่วโลก โดยเสนอให้รัฐบาล ประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เหมือนกับสหรัฐอเมริกา อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ และประเทศต่างๆ

โดยให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ อพปร. และ อสม. ควบคุมพื้นที่ 77 จังหวัด ไม่ให้ประชาชนที่ไม่มีหน้าที่ออกนอกบ้าน 16 วัน เริ่มตั้งแต่ 21 มี.ค. – 5 เม.ย. แต่ออกได้ตามความจำเป็น และต้องมีผู้ควบคุมการเข้า-ออก มีเจ้าหน้าที่ ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ตรวจประวัติทุกคนในบ้านช่วงกักตัว เพราะระยะฟักตัวของไวรัสโควิด-19 คือ 2-14 วัน ใครเป็นต้องแสดงออก จึงจะทำให้ทราบจำนวนคนป่วยที่ชัดเจน และส่งให้แพทย์ควบคุมรักษา และจะสามารถควบคุมไม่ให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้เหมือนจีน ซึ่งถ้าทำได้ก็เชื่อว่าจะทำให้เราจะชนะในสงครามไวรัสโควิค-19

นอกจากนี้ นายมงคลกิตติ์ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยวช่วงนี้ ให้งดเข้าประเทศไทยก่อน เพราะมีเคอร์ฟิว ขณะที่อาหารการกินและการใช้ชีวิต ให้ครอบครัวส่งตัวแทนไปรับที่ร้านสะดวกซื้อฟรี รัฐบาลดูแลทั้งหมด ส่วนมาตรการช่วยเหลือทางด้านการเงิน ก็ให้รัฐบาลแจ้งไปยังสถาบันการเงิน ธนาคาร เลื่อนการผ่อนชำระ บ้าน รถ บัตรเดรดิต และอื่น ๆ รวมทั้งเจ้าหนี้นอกระบบไป 6 เดือน โดยให้รัฐจ่ายดอกเบี้ยแทน ส่วนรายได้ของประชาชนทุกคนที่ขาดหายไป หรือลดลง หรือกระทั่งตกงาน ให้รัฐบาลไปจ่ายทั้งหมดตามจริง

“รัฐบาลต้องตัดสินใจเฉียบขาด เพื่อความอยู่รอดของประชาชนชาวไทย 65 ล้านคน งานนี้เจ็บ แต่เราจะชนะสงครามไวรัสโควิด-19 และเราจะประกาศชัยชนะพร้อมกันในวันจักรี 6 เม.ย.63”