ข่าวประจำวัน » #เปิดสภาด่วน ! ออดีตประธาน ส.ส- ส.ว เสนอรัฐบาลปิดประเทศ

#เปิดสภาด่วน ! ออดีตประธาน ส.ส- ส.ว เสนอรัฐบาลปิดประเทศ

19 March 2020
1696   0

19 มี.ค.63 – เวลา 14.50 น. ที่รัฐสภา นายสุชน ชาลีเครือ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เป็นตัวแทนอดีตประธานรัฐสภา ซึ่งประกอบด้วยนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา นายสนิท วรปัญญา นายประสพสุข บุญเดช และพล.อ.ธีรเดช มีเพียร อดีตประธานวุฒิสภา เข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานสภา หลังการประชุมของอดีตประธานรัฐสภาทั้ง 6 คน เพื่อขอให้นำความเห็นของที่ประชุมเสนอต่อนายกฯ เพื่อให้มีการหลอมรวมทุกพลังในชาติเพื่อรับมือวิกฤติการณ์ให้รอบด้าน

โดยนายสุชน กล่าวว่า ข้อเสนอของเราต้องการเรียกร้องให้มีการเปิดประชุมรับรัฐสภาเพื่อหาทางออกของปัญหาของประเทศโดยเฉพาะเรื่องการแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 และการรับฟังปัญหาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 หลังเกิดการชุมนุมของนักศึกษา หรือแฟลชม็อบเรียกร้องให้มีการแก้ไข ไปจนถึงปัญหาภัยแล้ว และภัยอื่นๆของประเทศ เพื่อให้ประชาชนเห็นว่า ระบบรัฐสภาเป็นกลไกที่สามารถแก้ปัญหาให้ประเทศได้

ด้านนายนิคม กล่าวว่า ตนให้กำลังใจการทำงานของรัฐบาล แต่ขอเสนอให้การทำงานจากนี้มีความเป็นเอกภาพ และไปในทิศทางเดียวกัน รวมทั้งรัฐบาลต้องมีมาตรการที่เด็ดขาด โดยอดีตประธานรัฐสภาทั้ง 6 คน มีข้อเสนออยากเห็นการปิดประเทศ และเริ่มต้นกระบวนการจัดการโดยการนับ 1 ใหม่

ทั้งนี้ความหมายของการปิดประเทศหมายถึงการวางมาตรการที่เข้มข้นขึ้น เช่น ห้ามต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ขณะที่คนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศต้องได้รับการตรวจสอบที่เข้มข้น ขณะเดียวกัน ในประเทศคนก็สามารถเดินทางได้ แต่ต้องมีการเฝ้าระวังที่เข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

นายสุชน กล่าวเสริมว่า การปิดประเทศคือการวางมาตรการที่เข้มข้น เด็ดขาด ไม่ได้หมายถึงการห้ามไม่ให้มีการเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อหารือในประเด็นดังกล่าว เพราะหากใครมีหน้าที่อะไรก็สามารถทำได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม จากการหารือกับนายชวน ท่านเห็นด้วยกับหลักการ และบอกจะนำเรื่องนี้ไปเสนอต่อนายกฯ