เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » แดนศิวิไลซ์ใกล้มาทุกที

แดนศิวิไลซ์ใกล้มาทุกที

21 February 2020
3850   0

21 กุมภาพันธ์ 2563 ดร.เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญยุทธศาสตร์ การเมืองการปกครอง ได้โพสข้อความระบุว่า แดนศิวิไลซ์ใกล้มาทุกที

จากนี้ไปการเมืองจะเข้มข้น มาควบคู่กับความวุ่นวาย โดยมีตัวแบบ จากเมษาจราจล ปี 52 พฤษภาทะเลเพลิงปี 53 กปปส. ปี 56-57 ผสมผสานกันอย่างลงตัว

การเดินการเมืองที่ผิดพลาด สถานการณ์จึงเป็นเช่นนี้ แต่นี้ยังมิใช่จุดต่ำสุดจะเกิดในวันที่ 25-28 กพ. 2563 ช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ “วิกฤติศรัทธา” สังคม เศรษฐกิจ และการเมืองจะลากยาวตกต่ำ ถดถอย ไปตลอดทั้งปี จนเกิดการเปลี่ยนแปลง

มีเพียง 2 ครั้งเท่านั้น จากประวัติศาสตร์ ตลอด 89 ปี ที่ รัฐบาลชนะผู้ชุมนุมประท้วง คือ เมษาจราจลปี 52 และพฤษภาทะเลเพลิงปี 53 คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นฝีมือมาร์ค หรือ กำนัน แต่มันมิใช่ดอก

ครานี้มันไม่เหมือน ต่างจากเดิม เพราะการพัฒนาทางการเมืองในยุคสื่อใหม่มันต่างกัน ราวฟ้ากับดิน สิ่งที่เตือนเสมอ เชิงการสังเคราะห์ “อย่านำประเทศสู่การเลือกตั้งก่อนการปฏิรูป” จะชนะศึกแต่จะแพ้สงคราม เสียของ “วีรบุรุษจะกลายเป็นทรราช” เมื่อยุบพรรคก็จะเกิดจราจลตามมาทุกครั้งไป

การกระทำอื่นใดที่เกิดขึ้นจะได้รับการต่อต้านจากคนทุกฝ่าย ประชาชนทุกสี และทุกพรรคการเมืองในที่สุด อนาคตใหม่ ก็มิต่างจาก ไทยรักไทย พลังประชาชน ที่ต้องยุบอันเป็นชนวนแห่งการจราจล เพราะรัฐบาลทหาร เดินหลักทางการเมืองผิด แม้ยุบก็ไม่จบ ยิ่งเร่งเครื่องเชิงการต่อต้าน ครานี้ยิ่งผิดกว่าเดิมเพราะมองการเมืองเท่าตามองเห็น ไม่แปลกใจเลยที่ม๊อบลงถนน สภาจะป่วน

แต่ในทางกลับกัน เหตุการณ์เช่นนี้แม้จะนำสู่ความวุ่นวาย การจราจล จุดต่ำสุด แต่มันจะเกิดแดนศิวิไลซ์ ในปลายทางของมัน ประเทศจะเกิดการเปลี่ยนแปลง จอมพลถนอม จอมพลประภาศ ก็เคยเผชิญแบบนี้มาแล้ว จากนั้นคนไทยจะกลับมารักกัน ในที่สุด

“ ผู้นำต้องครองใจประชา หากมิครองใจประชา ประชาจะมิยินยอมให้ปกครอง “