สกู๊ปข่าว » #ระวังประชามิยอมให้ปกครอง ! ดร.เทอดศักดิ์ ขั้นเตือนลุงตู่ระวัง

#ระวังประชามิยอมให้ปกครอง ! ดร.เทอดศักดิ์ ขั้นเตือนลุงตู่ระวัง

5 January 2020
550   0

4 มกราคม 2563 ดร.เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญยุทธศาสตร์การเมือง การปกครอง ได้โพสข้อความระบุว่า ระวังประชามิยอมให้ปกครอง

4 มค. 16 มค. และ 25 มค. ต้องระวังการสูญเสียของคนจำนวนมาก ภัยธรรมชาติ ทางการเมือง 12 มค. จะเกิดปรากฎการณ์ วิ่ง ไล่ ลุง 18 มค.ทหารพร้อม 21 มค. ศาลตัดสินคดียุบอนาคตใหม่

สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศ คือ การเปิดสงครามระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ สูญเสียไปแล้วจำนวนมาก และมีโอกาสจะบานปลาย

นักเศรษฐศาสตร์ บางคนที่มองว่าเศรษฐกิจจะดี มองแค่ตัวเลขเท่าตามองเห็น ตอนนี้คงเห็นตัวแปรที่เกิดขึ้น ทั้ง สงครามอิหร่านสหรัฐ การซ้อมรบใหญ่ ระหว่าง จีน รัสเซีย อิหร่าน คงเป็นคำตอบชัดเจนว่า สงครามครั้งนี้ มิใช่มีเพียง 2 ประเทศ ที่จะรบกับสหรัฐ จีน รัสเซีย จะหนุนหลังอิหร่านเต็มสูบ

สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ที่จะลงนาม 15 มค.2563 ที่ สหรัฐ ในเฟสแรก จึงมิใช่คำตอบของข้อตกลงทางการค้าที่จะยุติลงโดยง่าย จนกว่าจะมีเลือกตั้งประธานาธิบดี สหรัฐสิ้นสุดลงในเดือน พฤศจิกายน 2563 นั้นหมายถึงเศรษฐกิจโลกจะปั้นป่วนหนัก ทั้งสงครามอาวุธ และสงครามการค้า ในปี 2563

ในไทยหากรัฐบาลยังดื้อดึง ใช้ประชานิยมหายนะ แจกเงินคนจนต่อไป ฟันธงได้เลย เศรษฐกิจจะตกต่ำแบบสาหัส สากัน หนักกว่าปีที่ผ่านๆมา เพราะจะเจอทั้งปัจจัยภายนอกและภายในสัมทับ

ความไม่พอใจของ คนชั่นสูง และคนชั้นกลาง ที่เคยออกมาชุมนุมในปี 2556-2557 สมัย กปปส. ที่เสียภาษีเต็มรูปแบบ มากกว่า ร้อนละ 20 ทั้ง vat 7% ภาษีเงินได้ ภาษีนิติบุคคล จะทวีความรุนแรงเชิงการต่อต้าน เอาเงินภาษีบริหารไม่เป็น แถมไปกู้ยืมญี่ปุ่นมาเพื่อแจก ซึ่งคนที่ได้ประโยชน์สูงสุดกลับเป็นเจ้าสัว เพียง 5 ตระกูล ที่เอาของมาขาย แล้วจ่ายใต้โต๊ะให้คนสนับสนุนนโยบายหายนะ

คนที่ได้รับแจก ก็ยิ่งจนขึ้น ลำบากขึ้น เศรษฐกิจก็จะหนักขึ้นตามลำดับ การฆ่าตัวตายจึงมากขึ้น มิต่างจากจำนำข้าว สุดท้ายคนทุกชนชั้น จะทนไม่ไหว จะรวมกันเป็นหนึ่ง ทุกพวก ทุกสี ทุกพรรค แม้กระทั้งพรรคร่วมรัฐบาล จะถีบหัวส่ง เพื่อเอาตัวรอด ตามประสาการเมืองไทย ที่จะอ้างการยึดประชาชนเป็นสำคัญ เกิดในปี 2563

การจะแจกเงิน SME อีกแสนล้าน อ้างกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นมาผิดทาง จากข้อเสนอของขบวนการเดิมๆ จะยิ่งนำประเทศสู่หายนะ ต้องแก้ที่วิศัยทัศน์ ปรับหลักคิด ประเทศจึงจะไปรอด มิฉะนั้นมินานผู้นำจะถูกขับไล่ลามปามไปสถาบันในที่สุด เป็นแบบนี้มา 88 ปี แต่จะหนักกว่าเดิม เพราะมันมีการพัฒนาทางการเมือง ดวงเมืองก็เป็นใจ เวลาก็เป็นใจ ยิ่งวุ่นวาย แดนศิวิไลซ์จะบังเกิดในที่สุด ด้วยความปราถนาดี

“ ผู้นำต้องครองใจประชา หากมิครองใจประชาก็จะมิยอมให้ปกครอง “