ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #ตกงานนิดเดียวแค่ 1% ! สมคิดรับคนไทยตกงานแค่ 4 แสน บ่นเหนื่อยกับโซเชียล

#ตกงานนิดเดียวแค่ 1% ! สมคิดรับคนไทยตกงานแค่ 4 แสน บ่นเหนื่อยกับโซเชียล

2 December 2019
391   0

วันนี้ (1 ธ.ค. 62) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “ร่วมมือร่วมใจนำประเทศสู่อนาคต”ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศประจำปี ครั้งที่ 37 ที่จังหวัดลำปาง โดยย้ำให้ภาคเอกชนร่วมกับขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในภาวะชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยในปีนี้ไอเอ็มเอฟปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกมาแล้วถึง 4 ครั้ง อยู่ที่ 3 %

โดยระบุว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยยังขยายได้ที่ 2.4% แต่ในอัตราที่ลดลงไม่ได้ย่ำแย่ถึงขั้นติดลบ เพราะการส่งออกได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ทำให้โรงงาน แรงงาน ได้รับผลกระทบจากสายการผลิตหยุด คนตกงาน และว่างงาน 3 แสน – 4 แสนคน แต่เมื่อเทียบกับจำนวนแรงงานทั้งประเทศ 37 ล้านคน คิดเป็นเพียง 1% อัตราการว่างงานต่ำสุดในโลก

พร้อมย้ำว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้เดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างเต็มที่แล้ว แต่มีปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ทำให้เศรษฐกิจไทยชะลอ การส่งออกลดลง เงินบาทแข็งค่า ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยจะเข้าไปดูแล แต่รัฐบาลจะไม่เข้าไปแทรกแซง เพราะสหรัฐอเมริกากำลังจับตาประเทศไทยว่ามีการแทรกแซงค่าเงิน ซึ่งจะทำให้สหรัฐใช้มาตรการกีดกันทางการค้ากับไทย และจะยิ่งซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจไทย

นายสมคิด ยังแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์การเมืองไทยในขณะนี้ โดยระบุว่า มีความขัดแย้งสูง สะท้อนจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ล่มมาแล้ว 2 ครั้ง โดยขอให้ทุกฝ่ายมีความสามัคคีก้าวข้ามความขัดแย้งเพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้า ทุกฝ่ายต้องมีการปรับตัว ซึ่งรัฐบาลเองก็มีการปรับตัวเหมือนกัน เรามีรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีซึ่งต้องทำหน้าที่ประคับประคองให้ได้ และทุกฝ่ายก็ต้องช่วยกัน อยากมัวแต่ขัดแย้งกัน นี่คือสิ่งที่ท้าสทาย เราจะเปลี่ยนไทยเป็นดิจิดอล เป็นหน้าที่ใคร รัฐมนตรีที่นั่งในสภา 34 คนหรือคงไม่ใช่ ทุกคนต้องช่วยกัน อะไรที่เป็นอุถปสรรคต่อการพัฒนาประเทศก็ออกกฎหมาย ไม่ใช้ตีกันอย่างเดียว  ตีรัฐบาลทำได้อยู่แล้ว แต่ต้องช่วยกันพัฒนาประเทศ ตนอยากให้การเมืองย้อนไปเมื่อ20ปีก่อน ที่อภิปรายในสภาแต่ก็ยังเป็นเพื่อนกันได้ มีอะไรก็ช่วยกัน

“ผมไม่สนใจใครจะรักจะชังผม ผมใช้เวลากว่า10ปีทำเพื่อนบ้านเมือง อย่าเกลียดการเมือง ผมอยากให้ทำเพื่อบ้านเมือง ผมเป็นคนไม่มีพรรคมีแต่พวก อยากไปอยู่พรรคไหนก็อยู่ไป แล้วมาทำการเมือง มาเป็นรัฐบาล ผมพูดตรงไปตรงมา ตั้งแต่อยู่สมัยไทยรักไทย ผมเหนื่อยโซเซียล ผมเชื่อ คนตกงาน3-4แสนคน แต่แรงงานในประเทศมี 37 ล้านคน คนว่างงาน 4 แสนคน มันคือ 1% ของแรงงานทั้งประเทศ เราก็ต้องช่วยตรงนี้ ซึ่งบางสายการผลิตมีหยุดบ้าง แต่ไม่ใช่ไปออกโซเซียล ว่าไทยเจ๊ง ล้มแล้ว ตกลงเราต้องการให้ไทยเจ๊งหรือต้องการให้รัฐบาลเสื่อม มันไม่มีประโยชน์เลย แต่สิ่งที่เราต้องทำคือก้าวข้ามความขัดแย้ง ช่วยกันคนละไม้ละมือ ทำให้ไทยดีที่สุด วันนี้ไทยเท่อยู่แล้วในอาเซียน แต่ต้องทำให้เท่จริงๆ ทั้งหอการค้า สภาอุตสาหกรรม สมาคมธนาคาร ที่สำคัญใจต้องสู้ ต้องช่วยประเทศ และเด็กรุ่นใหม่ต้องเข้ามา อย่าเกลียดการเมือง ไม่งั้นก็เป็นแบบนี้มันสนุกมั้ย”