เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #แตกหัก ! จีนเรียกพบทูตสหรัฐฯ ยันไม่พอใจ-ประท้วงกรณี ‘สภาคองเกรส’ ผ่านร่างกฎหมายเกี่ยวกับฮ่องกง

#แตกหัก ! จีนเรียกพบทูตสหรัฐฯ ยันไม่พอใจ-ประท้วงกรณี ‘สภาคองเกรส’ ผ่านร่างกฎหมายเกี่ยวกับฮ่องกง

27 November 2019
609   0

26 .. (ซินหัว) — วันจันทร์ที่ผ่านมา (25 ..) เจิ้งเจ๋อกวง (Zheng Zeguang) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เรียกพบเทอร์รี แบรนสตัด (Terry Branstad) เอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีน เพื่อแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งและประท้วงอย่างรุนแรงต่อกรณีที่ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายที่ชื่อว่ากฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง 2019 (Hong Kong Human Rights and Democracy Act of 2019)

เจิ้งระบุว่าจีนขอให้สหรัฐฯ แก้ไขสิ่งผิดพลาดให้ถูกต้องโดยทันที ยุติการยุ่งเกี่ยวกับกิจการฮ่องกงและกิจการภายในอื่นๆ ของจีน

เจิ้งเน้นย้ำว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน และกิจการฮ่องกงเป็นกิจการภายในข้องจีนโดยสมบูรณ์ พร้อมระบุว่าร่างกฎหมายที่กล่าวถึงข้างต้นนั้นแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างโจ่งแจ้ง เขาระบุว่าสภาคองเกรสของสหรัฐฯ เพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงและความจริง แสร้งทำเป็นไม่รู้เห็นอาชญากรรมอันรุนแรงของกลุ่มผู้ปลุกปั่นทางการเมืองซึ่งต่อต้านจีน รวมทั้งให้การสนับสนุนกลุ่มดังกล่าว

การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและธรรมเนียมปฏิบัติพื้นฐานในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง จีนขอประณามอย่างรุนแรงและคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อกรณีดังกล่าว” เจิ้งกล่าว

เขากล่าวต่อไปว่าจีนมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะปกป้องอำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์การพัฒนาของประเทศ รวมถึงตั้งใจแน่วแน่ที่จะดำเนินตามหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” และคัดค้านกำลังภายนอกใดก็ตามที่จะแทรกแซงกิจการฮ่องกง

ความพยายามใดก็ตามที่จะทำให้ฮ่องกงตกอยู่ในความโกลาหล ทำลายเสถียรภาพและความรุ่งเรืองของฮ่องกง จะต้องประสบกับความล้มเหลว” เจิ้งกล่าว

เขาระบุว่าจีนขอให้สหรัฐฯ ทำความเข้าใจสถานการณ์ แก้ไขความผิดพลาดโดยทันที และป้องกันไม่ให้ร่างกฎหมายดังกล่าวเปลี่ยนสถานะเป็นกฎหมาย รวมทั้งยุติคำพูดและการกระทำใดก็ตามที่เป็นการแทรกแซงกิจการฮ่องกงและกิจการภายในอื่นๆ ของจีน

มิเช่นนั้นสหรัฐฯ จะต้องรับผลของการกระทำที่จะตามมาทั้งหมด” เจิ้งกล่าว