ข่าวประจำวัน » “ไส้ศึก” จ่อ “ทวงคืนอำนาจ”

“ไส้ศึก” จ่อ “ทวงคืนอำนาจ”

17 October 2019
708   0

นักการเมืองคือนักแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ทางการเมืองประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทยที่มีความเป็นมายาวนานนั้น โดยกลุ่มการเมืองและพวกพ้องจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจทางการเมืองของกลุ่มตนเองและพวกพ้องดังนั้นการรบทางการเมืองมันจะมีการวางแผนอย่างล้ำลึกอาจมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นเว้นแต่เข้าใจการเมืองลึกซึ้งจริงๆในสงครามการรบระหว่างประเทศมีการส่งคนของตนเองไปฝั่งหรือแฝงตัวเองเป็น”สายลับ”หรือ”ไส้ศึก”ของประเทศฝั่งตรงข้ามเพื่อล้วงเอาข้อมูลต่างๆทางการรบเพื่อชัยชนะของตน
การเมืองไทยมีการจัดตั้งกลุ่มหรือพรรคการเมืองขึ้นมาเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมืองย่อมเป็นเรื่องปกติ

ธรรมดาที่จะมีการวางแผนส่ง”..ไส้ศึก..”ไปอยู่กับพรรคฝ่ายตรงกันข้ามเพื่อให้มีอำนาจหน้าที่หรือเข้าถึงข้อมูลลับต่างๆอาจไปทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ฝ่ายตรงข้ามโดยใช้กลยุทธ์วิธียอมสยบหรือยอมเป็นขี้ข้าหรือลูกน้องหรือลักษณะย้ายค่ายหรือย้ายพรรคการเมืองไปเลยคนพวกนี้จะทำทุกอย่างเพื่อให้ศัตรูตายใจและไว้ใจเชื่อใจและแต่งตั้งตนเองให้เป็นใหญ่มีอำนาจสั่งการได้ด้วยกลยุทธ์วิธีต่างๆนานา

 

เมื่อศัตรูเชื่อใจจนสนิทใจและแต่งตั้งให้ตนเองมีอำนาจทางการเมืองแล้วคนกลุ่มคนพวกนี้ซึ่งเป็น”..ไส้ศึก..”ที่แฝงตัวอยู่ก็จะรวมตัวกันเพื่อหาหนทางทำลายและแย่งอำนาจจากศัตรูที่เป็นเจ้านายทุกวิธีการหรือหาหนทางล้มหรือโค่นอำนาจโดยใช้หลักคิดที่ว่า”ล่อ เร่ง ล้ม “
การเมืองไทยมันลึกซึ้งและยากที่เข้าใจลึกซึ้งอย่างแท้จริง”นักการเมืองคือนักแสวงหาอำนาจ”และปัจจุบันขบวนการ”..ไส้ศึก..”ที่เป็นนักการเมืองก็มีจำนวนมากและกำลังวางแผนลึกซึ้งล่วงหน้าเพื่อทำลายฝั่งตรงกันข้ามแบบเลือดเย็นและนั่งดูศัตรูตายต่อหน้าต่อตาแล้วพวกเขาจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งแล้วหัวเราะเสียงดังๆ

 

การเมืองหากวางแผนหรือเดินหมากหรือเดินเกมส์ผิดล้มทั้งกระดานวันเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไปก็จริงตราบใดผู้มีอำนาจและกระหายอำนาจและหวังสืบทอดอำนาจและเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจโดยไม่เข้าใจยุทธศาสตร์การเมืองแบบลึกซึ้งแต่เข้าใจแบบมองเห็นด้วยตาเนื้อสุดท้ายก็จะตายในสนามรบเพราะว่า”หลงอำนาจตัวเอง”โดยไม่ใจเข้ายุทธศาสตร์การเมืองอย่างแท้จริง
ศัตรูทางการเมืองมิอาจแสดงตัวต่อหน้าและศัตรูตัวฉกาจอาจคือคนที่อยู่ข้างกายตัวเองก็เป็นได้เพราะว่า”..ผู้มีอำนาจได้อำนาจมาโดยไม่เข้าใจถึงอำนาจที่ได้มาแบบลึกซึ้งมันหมายถึงความหายะกำลังจะมาเยือนโดยเร็ววันจะรู้ตัวก็สายเสียแล้วเพราะว่าตนหลงติดในอำนาจที่ได้มาโดยมิชอบ..”

 

“..ไส้ศึก.”กำลังรอวันก่อตัวกับกลุ่มขั้วอำนาจเดิมแท้จริงและกำลังแผลงฤทธิ์และทำลายผู้มีอำนาจแต่ไม่มีอำนาจที่แท้จริงจุดจบสุดท้ายคนที่หลงและยึดติดในอำนาจจะตายในสนามรบทางการเมืองและไม่มีที่ยืนในสังคมและอาจไร้แผ่นดินจะอยู่จะต้องเดินทางออกนอกประเทศประวัติศาสตร์การเมืองจะซ้ำรอยใครบางคน…!
การเมืองประเทศไทยมันมีอะไรลึกซึ้งเกินกว่าที่จะเข้าใจและมองเห็นด้วยตาเปล่าจุดจบคนหลงตัวเองและหลงอำนาจที่เข้าใจว่าตนเองยิ่งใหญ่นั่นสุดท้ายไม่มีใครตายดีแน่นอน(อีกไม่ช้าและไม่นานความจริงจะปรากฏว่าใครคือไส้ศึกตัวจริง)

ตำแหน่งอยู่ได้ไม่นานแต่ตำนานความดีจะอยู่ตลอดไป
ยุทธศาสตร์และยุทธศิลป์ทางการเมืองนักการเมืองที่ดีต้องดูประวัติศาสตร์ในอดีตแล้วจะเห็นอนาคตว่าจุดจบนักการเมืองคืออะไร….?
ด้วยความปรารถนาดี
ทนายบุญถาวร ปัญญามณีโชติ
17 ตุลาคม 2562