ข่าวประจำวัน » #“เสรีพิศุทธ์” ทนไม่ได้มี “รมต.ค้ายา” จี้ “บิ๊กตู่’” ลาออก รับผิดชอบ

#“เสรีพิศุทธ์” ทนไม่ได้มี “รมต.ค้ายา” จี้ “บิ๊กตู่’” ลาออก รับผิดชอบ

12 September 2019
204   0

“เสรีพิศุทธ์” ลั่นเป็นคนเปิดเกม ส่งข้อมูลสื่อออสเตรเลีย ทนไม่ได้มี “รมต.ค้ายา” จี้ “บิ๊กตู่’” ลาออก รับผิดชอบ ชี้รัฐบาลนี้คนเลวเยอะ หน้าด้านทั้งนั้น ทั้งปล้นทั้งโกง

วันที่ 11 ก.ย. เวลา 11.40 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีสื่อออสเตรเลียตีข่าวร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เคยติดคุกในคดียาเสพติดว่า การค้ายาเสพติดก็ชัดเจนอยู่แล้ว อย่ามาอ้างว่าเป็นเรื่องการตัดสินของศาลต่างประเทศ คนค้ายาเสพติดก็ชั่วกันทั้งนั้น คนแบบนี้จะมาเป็นรัฐมนตรีได้อย่างไร

เมื่อถามว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทันช่วงที่ร.อ.ธรรมนัส โดนดำเนินคดีหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พ.ต.ท.วิษณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ทัน ตนจึงมอบให้พ.ต.ท.วิษณุ ได้พูดแทน เพราะเขารู้เรื่องความเป็นมาของร.อ.ธรรมนัส

เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวจะกระทบต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ถ้าตนเป็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะลาออก เพราะเป็นคนเสนอแต่งตั้งคนชั่วมาเป็นรัฐมนตรี ไปให้พระมหากษัตริย์โปรดเกล้าฯ ลงมาโดยไม่กลั่นกรอง ซึ่งรัฐบาลนี้มีคนเลวเยอะ อย่างกรณีของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เป็นผู้มีอิทธิพล แต่เมื่อไม่ใช่ทีมของนายกฯ จึงไม่ยอมให้เป็นรัฐมนตรี อ้างว่าภาพลักษณ์ไม่ดี เป็นผู้มีอิทธิพล

เมื่อถามถึงกรณีที่จะตั้งกระทู้ถามพล.อ.ประยุทธ์ กรณีที่รัฐมนตรีติดคุกคดียาเสพติด จะมีการถามเรื่องอื่นหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ในรายละเอียดที่สื่อเสนอข่าว ได้มีการอ้างถึงราชวงศ์ ทั้งนี้ มาตรา 112 ที่ระบุว่า ผู้ใดดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท จากนี้จะต้องถูกจำคุกดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว

เมื่อถามว่ามีการอ้างว่ามีการใช้สื่อเป็นขบวนการเพื่อดิสเครดิตร.อ.ธรรมนัส นั้นฟังขึ้นหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดว่า ตนเป็นคนประสานให้สื่อออสเตรเลีย ตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งสื่อออสเตรเลียก็มีข้อมูลอยู่แล้วด้วย เมื่อรัฐบาลไม่ทำตนในฐานะฝ่ายค้านจึงต้องหาทางอ้อมในการตรวจสอบ หากจะด่าก็ให้มาด่าตน

ต่อข้อถามว่ากลัวจะถูกฟ้องหรือไม่นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า นักโทษยาเสพติดจะมาฟ้องคนบริสุทธิ์ได้อย่างไร ตนเพียงให้เขาไปหาข้อมูลให้ปรากฏ ไม่ได้บอกวิธีว่าต้องทำอย่างไร ทั้งนี้ไม่ได้จ่ายเงินให้สื่อออสเตรเลีย เพราะเขาไม่เอาคนชั่วอยู่แล้ว ตนยอมรับว่าเป็นคนโยนประเด็นไปให้สื่อออสเตรเลียเอง จะไม่ทนเห็นรัฐบาลอุ้มคนค้ายาเป็นรัฐมนตรี

“ตอนนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา 1 ทำไม่ถูกรัฐธรรมนูญ ผมยังกดดันให้ลาออกเลย แล้วไอ้ธรรมนัสมันเป็นใคร ดังนั้นจึงต้องเจอคนอย่างผม”พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เมื่อถูกศาลพิพากษาต้องโทษจำคุก แม้มันจบไปแล้ว แต่ควรจะมีคุณสมบัติการเป็นส.ส.อีกหรือ ตอนนี้ยังไม่ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย เพราะต้องดูท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ ก่อน ความจริงเป็นเรื่องที่ตัดสินใจง่ายจะตาย ตอนตัวเองถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบยังตัดสินใจได้เลย คือยังหน้าด้าน ดื้อตาใส ในสภาฯตนจึงพูดว่า หน้าด้านทั้งนั้น ทั้งปล้นทั้งโกง

Cr.สยามรัฐ