ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลแตกต่อไม่ติด

#ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลแตกต่อไม่ติด

10 September 2019
728   0

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ผมไม่ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีที่คุมด้านเศรษฐกิจแล้ว เป็นแค่รองนายกรัฐมนตรีที่คุมกระทรวงเศรษฐกิจเพียง 4 กระทรวงเท่านั้น โดยยืนยันว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังแข็งแรง ดังนั้นทุกคนต้องมีความเชื่อมั่น ไม่ใช่ว่าเมื่อมีปัญหาอะไร ก็ต้องให้มีมาตรการกระตุ้นออกมาอยู่เสมอไป ทุกคนต้องรู้จักลุกขึ้นมาสู้ ช่วยตัวเองบ้าง เศรษฐกิจไทยไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมด

อย่างไรก็ดี นายสมคิด ปฏิเสธที่จะชี้แจงกรณีที่ 2 โพล ได้แก่ นิด้าโพล และสวนดุสิตโพล ได้ทำการสอบถามความคิดเห็นประชาชน โดยส่วนใหญ่มองว่ารัฐบาลสอบตกด้านนโยบายเศรษฐกิจ โดยระบุเพียงว่า ให้ไปดูรายละเอียดของโพลทั้งหมดด้วยว่ามีรายละเอียดอย่างไร

“ต้องเห็นใจนายสมคิด เพราะไม่ได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจแล้ว เพราะการรัฐบาลมีพรรคร่วม แบ่งอำนาจออกเป็น 3 ส่วน ก็ต้องมาคิดดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อประสานให้ทุกส่วนเดินไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องการบริหารเศรษฐกิจ จึงมี ครม. เศรษฐกิจขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้” นายกอบศักดิ์ กล่าว

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ต่อไปนี้ให้มีการประชุม ครม. เศรษฐกิจทุกสัปดาห์ โดยในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมในวันที่ 12 ก.ย. 2562 จากเดิมจะต้องประชุมวันที่ 13 ก.ย. 2562 เนื่องจากนายกรัฐมนตรีติดภารกิจ ซึ่งคาดว่าในการประชุมครั้งนี้จะมีการเสนอให้ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจพิจารณามาตรการกระตุ้นการส่งออกที่กระทรวงพาณิชย์จะเสนอ สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นด้านการท่องเที่ยว และการดูแลสวัสดิการรัฐ และกระตุ้นการลงทุนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่หลายฝ่ายมองว่าไม่ได้ผลนั้น ต้องไปถามนายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เพราะเป็นผู้เสนอมาตรการดังกล่าว

Cr.posttoday

สำนักข่าววิหคนิวส์