ข่าวประจำวัน » #แตกอีก! “พรรคประชาธรรมไทย” ตีจากบิ๊กตู่ หลังไร้ทุกตำแหน่ง

#แตกอีก! “พรรคประชาธรรมไทย” ตีจากบิ๊กตู่ หลังไร้ทุกตำแหน่ง

6 September 2019
333   0

“พิเชษฐ” ผิดหวัง พรรคเล็กไร้ตำแหน่ง กมธ. ลั่น ขอแยกห้องทำงาน-ถอนตัวพรรคร่วม ปริ่มน้ำขั้นสุดที่ 249 เสียง

วันที่ 6 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เปิดเผยว่า ประชาธรรมไทยขอประกาศแยกตัว เพราะตนรู้สึกเบื่อแล้ว เมื่อรวมเป็นสัดส่วนพรรคเล็ก 10 พรรค ไม่เกิดประโยชน์ ไม่เป็นอิสระ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มอีกต่อไป จึงขอประสานกับเจ้าหน้าที่แยกห้องการทำงานออกเป็นพรรคเดียว เดิมทีตั้งใจจะร่วมกลุ่มกัน

เพื่อ ขอประธาน กมธ. ให้นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แต่ก็ไม่ได้ ซึ่งนายมงคลกิตติ์ ก็รู้มาก่อนแล้วว่า จะมีการอ้างรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้ตำแหน่งประธาน กมธ. แก่พรรคเล็ก ส่วนตนจากนี้ก็คงจะไปหารือกับทางฝ่ายค้านเกี่ยวกับกมธ.อุตสาหกรรมที่ตนมีประสบการณ์ต่อไป

“ผมผิดหวังเหมือนกับการจัดตั้งรัฐบาล ที่ 10 พรรครวมกัน ควรได้รัฐมนตรีว่าการหารือรัฐมนตรีช่วยการ พอมาถึงการแต่งตั้งผู้ช่วยรัฐมนตรีตัวแทนจาก 10 พรรคเล็กก็ได้ไม่ครบอีก มาเที่ยวนี้ประธานกมธ.ก็เหมือนเดิม ผมผิดหวังก็ขอแยก” หัวหน้าพรรคประชาธรรรมไทย กล่าว

ทั้งนี้ นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เคยเป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคความหวังใหม่ และ อดีต รมว.อุตสาหกรรม สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ถือว่ามีประสบการณ์ และ เพื่อนพ้องจำนวนมากในแวดวงการเมือง ดังนั้น การประกาศแยกตัวจากความผิดหวังหลังการจัดสรรประธาน กมธ.ทำให้เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลจาก 250 เสียง เหลือ 249 เสียง ไม่นับพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง ที่เคยประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระก่อนหน้านี้เช่นกัน

Cr.ข่าวสด

สำนักข่าววิหคนิวส์