ข่าวประจำวัน » #’ชัยเกษม’ ชี้’ บิ๊กตู่’บกพร่อง แนะขอพระราชทานอภัยโทษปมถวายสัตย์

#’ชัยเกษม’ ชี้’ บิ๊กตู่’บกพร่อง แนะขอพระราชทานอภัยโทษปมถวายสัตย์

7 August 2019
396   0

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เผยแพร่บทความของนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านการตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมและอำนาจรัฐ พรรคเพื่อไทย ต่อกรณีนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน ความว่า…

บทความโดยคุณชัยเกษม นิติสิริ

“ผมได้เคยแสดงความเห็นผ่านสื่อเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญไว้แล้วว่า

การกล่าวคำปฏิญาณที่ขาดสาระสำคัญไปนั้น ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญซึ่งถือเป็นกฎหมายที่สูงสุดของประเทศ และอาจส่งผลให้รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์เป็นโมฆะ เพราะการกล่าวคำปฏิญาณที่ขาดสาระสำคัญตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้นั้น เท่ากับว่าไม่มีคำปฏิญาณ นายกฯและคณะรัฐมนตรีจึงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ครม. ได้

โดยเรื่องดังกล่าวนี้ ผมไม่ทราบว่าเป็นความจงใจหรือเป็นความบกพร่องของพลเอกประยุทธ์ ซึ่งหากเป็นความจงใจจากตัวพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ว่าถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนอกจากไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแล้ว ยังจะต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายไปถึงการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ด้วยหรือไม่ แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่าอาจเป็นความบกพร่องของตัวนายกรัฐมนตรีเอง ซึ่งผมเองก็แปลกใจที่คณะรัฐมนตรีไม่ได้ทักท้วงในประเด็นที่เกิดขึ้น

ผมได้เคยแนะนำว่าเรื่องนี้ควรต้องไปแก้ไขให้ถูกต้องโดยขอพระราชทานอภัยโทษและขอเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ และได้เตือนพลเอกประยุทธ์ว่าอย่าทำเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นและนั่งบริหารประเทศต่อ เพราะการกระทำดังกล่าวยิ่งทำก็จะยิ่งผิดไปเรื่อยๆ
และหากจะว่ากันตามกฎหมายแล้ว ฝ่ายการเมืองสามารถไปร้องป.ป.ช.เพื่อเอาผิดในประเด็นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้

อย่างไรก็ดี ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานพอควรแล้ว แต่ไม่ปรากฎคำชี้แจงหรือการดำเนินการใดของพลเอกประยุทธ์ จะมีก็เพียงการคำชี้แจงจากอาจารย์วิษณุ ซึ่งแจ้งต่อสื่อว่าอย่าไปอยากรู้ในสิ่งที่ไม่ควรรู้ วันหนึ่งจะรู้เองว่าทำไมไม่ควรพูด และให้ความเชื่อมั่นว่าจะไม่กระทบการทำงานของรัฐบาล เพราะ

1. ได้เข้าสู่กระบวนการในการถวายสัตย์แล้ว

2. ได้พระราชทานพรแล้ว

3. ได้ตกลงนโยบายแล้ว และ

4. ลงมือทำงานกันไปแล้ว ก็น่าจะจบแล้ว

ซึ่งผมเห็นว่าไม่ได้ตอบโจทย์ที่ประชาชนข้องใจ และไม่ได้แก้ปัญหาทางกฎหมายที่เกิดขึ้นแต่ประการใด

จึงขอให้ประชาชนที่ติดตามเรื่องนี้คอยดูตอนจบที่อาจารย์วิษณุว่าจบแล้วนั้น จะจบเรื่องหรือจบเห่กันทั้ง ครม.ครับ”

สำนักข่าววิหคนิวส์