ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #คณะผู้นำเมียนมาร์ ไฟเขียวให้กองทัพล้างบางยะไข่

#คณะผู้นำเมียนมาร์ ไฟเขียวให้กองทัพล้างบางยะไข่

8 January 2019
166   0

คณะผู้นำเมียนมาร์ ไฟเขียวให้กองทัพล้างบางยะไข่

รัฐบาลของนางอองซาน ซูจี ไฟเขียวให้กองทัพกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธที่โจมตีตำรวจในรัฐยะไข่ หลังก่อเหตุโจมตีฐานปฏิบัติการของตำรวจ และสังหารเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 13 นาย และประชาชนหลายพันต้องอพยพหนีความรุนแรง
นายซอว์ ฮเตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมาร์ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ประธานาธิบดีวิน มยินต์ นางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในคณะรัฐมนตรี ประชุมกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของกองทัพ “เป็นวาระพิเศษ” ที่เกี่ยวกับ “กิจการต่างประเทศและความมั่นคงของชาติ” ที่ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก และรัฐบาลได้เรียกร้องให้กองทัพ “บดขยี้” กลุ่มติดอาวุธที่บุกโจมตีตำรวจในรัฐยะไข่

แฟ้มภาพ

ประธานาธิบดี ได้กำชับให้หน่วยงานด้านความมั่นคงกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย ที่ก่อเหตุโจมตีฐานปฏิบัติการของตำรวจในรัฐยะไข่ และสังหารเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 13 นาย บาดเจ็บอีก 9 นาย ส่วนกลุ่มติดอาวุธ เอเอ ระบุว่า สูญเสียสมาชิกไปอย่างน้อย 3 คน และกล่าวหากองทัพว่า ใช้สถานีตำรวจในพื้นที่อำพรางการโจมตี สหประชาชาติ ระบุว่า การสู้รบระหว่างกองทัพกับกองทัพอาระกัน หรือ เอเอ ที่รัฐบาลเชื่อว่า เป็นกองกำลังสาขาของกองทัพกอบกู้โรฮิงญาแห่งอาระกัน หรือ อาร์ซา ในรัฐยะไข่ ทำให้ประชาชนหลายพันคน ต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนตั้งแต่เดือนธันวาคม

แฟ้มภาพ

โฆษกรัฐบาล ยืนยันว่า ทุกฝ่ายไม่ต้องการให้สถานการณ์ในรัฐยะไข่กลับไปเป็นเหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2560 ที่ทหารและตำรวจได้ร่วมปฏิบัติการด้านความมั่นคงครั้งใหญ่ในรัฐยะไข่ ทำให้ชาวโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน หนีข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ ขณะที่กระบวนการส่งกลับแทบจะไม่คืบหน้า แม้ทั้งสองประเทศได้ลงนามร่วมกันเมื่อต้นปีที่แล้วก็ตาม

Cr.nation

สำนักข่าววิหคนิวส์