ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #“สมคิด” เผยเศรษฐกิจปี62 เตรียมเผชิญความไม่แน่นอน ทั้งปัจจัยภายนอก- ลงทุนตปท.-เลือกตั้ง

#“สมคิด” เผยเศรษฐกิจปี62 เตรียมเผชิญความไม่แน่นอน ทั้งปัจจัยภายนอก- ลงทุนตปท.-เลือกตั้ง

8 January 2019
111   0

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงาน Thailand Economic Challenges 2019 ว่า สำหรับทิศทางเศรษฐกิจไทยในปี2562 มี 3 มิติที่ไทยต้องเผชิญ ประกอบด้วย มิติที่ 1ความไม่แน่นอนสูง ซึ่งมาจากปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน การเลือกตั้งของเยอรมนี Brexit ฯลฯ ส่งผลให้มีหลายประเทศได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากปัจจัยเหล่านี้ เช่น จีน สิงคโปร์ ไต้หวัน และไทย โดยการส่งออกของไทยมีสัดส่วนถึง70%ของจีดีพี ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาการส่งออกของไทยติดลบและเริ่มกลับมาเป็นบวกในช่วงปลาปีที่ผ่านมา เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยปี 2561สามารถเติบโต อยู่ที่ 4-4.2% ซึ่งเห็นจากการประชุมจัดทำงบประมาณประจำปีงบประมาณ2563 ในช่วงที่ผ่านมา พบว่า ในปี2561 ตัวเลขการลงทุนรวมทะลุเป้าหมาย โดยเฉพาะโครงการโครงสร้างพื้นฐานและโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รวมถึงจำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว ในขณะที่กลุ่มฐานรากเป็นกลุ่มที่ต้องดูแลอย่างจริงจัง เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรค่อยๆกระเตื้องขึ้น

“สำหรับมิติที่ 2 ถึงแม้ว่ามีความไม่แน่นอนจากปัจจัยภายนอก แต่ไทยได้รับอานิสงส์จากการลงทุนต่างประเทศสูง เนื่องจากการประชุมล่าสุดที่ปักกิ่งเขาต้องการลงทุนในประเทศที่3 คือไทย เพราะเขามองว่าไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาค รวมถึงนักลงทุนฮ่องกงต้องการให้ไทยเป็นฐานการผลิตในการลงทุนเพื่อเชื่อมโยงกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม ) ถ้าเราทำให้ดีเชื่อว่าการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาไทยแน่นอน” นายสมคิดกล่าว

นอกจากนี้มิติที่ 3 คือ การเลือกตั้งของไทย หากมีการเลือกตั้งในช่วงครึ่งปีแรกนี้ เชื่อว่าสถานการณ์โลกจะดีขึ้น รวมถึงกฎหมายต่างๆจะเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น ทุกอย่างจะค่อยๆคลี่คลายลง ซึ่งก็ต้องเซตตัวเองให้พร้อม รวมถึงรัฐต้องดูแลเศรษฐกิจไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้เพื่อส่งต่อรัฐบาลหน้า

Cr.ประชาชาติธุรกิจ

สำนักข่าววิหคนิวส์