ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #กบฏยะไข่บุกถล่มโรงพักพม่า 4 แห่ง ฆ่าตำรวจ 13 นาย

#กบฏยะไข่บุกถล่มโรงพักพม่า 4 แห่ง ฆ่าตำรวจ 13 นาย

6 January 2019
231   0

แฟ้มภาพ

กองทัพเมียนมาเผย กลุ่มกบฏพุทธยะไข่จากกองทัพอาระกันบุกถล่มสถานีตำรวจพร้อมเพรียงกัน 4 แห่ง ในพื้นที่ใกล้ชายแดนบังกลาเทศเมื่อเช้ามืดวันศุกร์ สังหารตำรวจ 13 นาย

แฟ้มภาพ ทหารเมียนมาลาดตระเวนที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐยะไข่ เมื่อเดือนตุลาคม 2559 / AFP

เอเอฟพีรายงานอ้างแถลงการณ์ของสำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาเมื่อวันศุกร์ที่ 4 มกราคม ซึ่งเป็นวันชาติของเมียนมา ว่ากองกำลังติดอาวุธจากกองทัพอาระกัน (เอเอ) ประมาณ 350 คน บุกโจมตีสถานีตำรวจ 4 แห่งในรัฐยะไข่เมื่อเช้ามืดของวันศุกร์ “สังหารตำรวจ 13 นาย และทำให้บาดเจ็บ 9 นาย”

พวกกบฏยังได้ขโมยอาวุธและเครื่องกระสุนไปด้วย ก่อนที่กำลังเสริมของทหารจะโจมตีตอบโต้ พร้อมกับเฮลิคอปเตอร์โจมตี 2 ลำและหน่วยทหารราบ คำแถลงขู่ด้วยว่า กองกำลังฝ่ายความมั่นคงจะตอบโต้เอเออย่างรุนแรงที่ก่อสถานการณ์ที่เพิ่มความไร้เสถียรภาพและความยุ่งยากในรัฐทางเหนือของเมียนมาแห่งนี้

ด้านตัวแทนของกองทัพอาระกัน (เอเอ) เผยกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า พวกตนโจมตีโรงพักเพราะกองทัพเมียนมาใช้โรงพักเป็นฐานในการยิงปืนใหญ่โจมตี “กองทัพดึงตำรวจเข้าสู่สงครามเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว” ไข่ ทุคา โฆษกของเอเอกล่าว และบอกด้วยว่า เอเอโดนเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพโจมตีตลอดทั้งวัน
และทำให้นักรบของพวกตนเสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

ต่อมา เอเอกล่าวว่า “เชลยศึก 14 คน” ที่พวกเขาจับตัวไว้ระหว่างการปะทะกันนั้น ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

สถานการณ์ในรัฐยะไข่ของเมียนมาที่มีการปะทะกันดุเดือดตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว ส่งผลให้ชาวบ้านอพยพออกนอกพื้นที่แล้วราว 2,500 คน ตามการประเมินของสำนักงานบรรเทาทุกข์ขององค์การสหประชาชาติ

Cr.thaipost

สำนักข่าววิหคนิวส์