ข่าวประจำวัน » #“ธง แจ่มศรี” เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ฯ ไทย “คนสุดท้าย”เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 98 ปี

#“ธง แจ่มศรี” เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ฯ ไทย “คนสุดท้าย”เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 98 ปี

11 July 2019
465   0

 “ธง แจ่มศรี” หรือ “สหายประชา ธัญไพบูลย์” เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย “คนสุดท้าย” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 98 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 02.30 น.ของวันที่ 10 ก.ค.ที่โรงพยาบาลจังหวัดนครปฐม นายธง แจ่มศรี หรือ “สหายประชา ธัญไพบูลย์” เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย คนสุดท้าย เสียชีวิตด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ด้วยวัย 98 ปี

ธง แจ่มศรี หรือ สหายประชา ธัญญไพบูลย์ เป็น เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับตำแหน่งเมื่อปี พ.ศ. 2525 แม้ว่าในปัจจุบันพรรคคอมมิวนิสต์ฯ จะยุติการดำเนินการไปแล้ว แต่นายธง ยังคงมีความเคลื่อนไหวในการออกแถลงการณ์ของพรรคฯ เมื่อปีพ.ศ. 2551

ธง แจ่มศรี เกิดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2464 ที่ตำบลป่ามะคาบ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เป็นบุตรนายเสา กับนางยอ แจ่มศรี เป็นชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม มีพี่น้อง 3 คน เข้ารับการศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนบ้านหนองบัว จจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จังหวัดอุดรธานี และเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนหัวเฉียว ย่านยศเส กทม.

ขณะที่ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนหัวเฉียว ได้เข้าร่วมกิจกรรมกับพรรคคอมมิวนิสต์ โดยเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน ต่อมาถูกจับในข้อหาเป็นคอมมิวนิสต์ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2479 ศาลตัดสินให้ทำทัณฑ์บนแล้วปล่อยตัว เนื่องจากอายุยังน้อย แต่ไม่มีผู้ปกครองมารับตัวต้องติดคุกเป็นเวลา 3 ปี 4 เดือนในระหว่างนั้นได้ดำเนินการขออุทธรณ์สู้คดีด้วยตัวเอง จนกระทั่งได้รับการลดโทษกึ่งหนึ่ง แต่เนื่องจากถูกคุมขังมาแล้ว 1 ปี 8 เดือน ศาลจึงสั่งปล่อยตัวทันที จากนั้นพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย มีมติรับเข้าเป็นสมาชิกพรรค ขณะที่มีอายุเพียง 17 ปี ในปี พ.ศ.2551

ธง แจ่มศรี ในฐานะเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ยังคงมีการเคลื่อนไหวในการทำหน้าที่ โดยได้ออกถ้อยแถลงในโอกาสครบรอบ 66 ปีของพรรค กระทั่งเสียชีวิต สิริอายุ 98 ปี

สำนักข่าววิหคนิวส์