ข่าวประจำวัน » #จับแล้ว 8ใน 13อวตาร มือนำเข้า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใส่ร้ายรอง ผบ.ตร.

#จับแล้ว 8ใน 13อวตาร มือนำเข้า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใส่ร้ายรอง ผบ.ตร.

11 July 2019
716   0

วันที่ 10 ก.ค. 62 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รอง โฆษก ตร. เเถลงข่าวการดำเนินคดีกับผู้ที่ลงข้อความและการส่งต่อข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ ในวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งส่งผลให้ ตร. ได้รับความเสียหายจากกรณีนายสิรวิชญ์ (จ่านิว) โดนทำร้ายร่างกาย

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่าปฏิบัติการรวบผู้แชร์ข่าวในลักษณะที่สร้างความเสียหายต่อบุคคลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนกในสังคมอย่างกว้างขวางตามที่มีบุคคลใช้บัญชี FACEBOOK ชื่อ “เจ๊แน๊ต สุชานันท์” ได้นำเข้าข่าวในลักษณะที่สร้างความเสียหายต่อบุคคลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และก่อให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนกในสังคมอย่างกว้างขวาง

โดยมีเนื้อหาว่า เรื่องใหญ่ที่ท่านผู้การกองปราบ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ต้องเเก้ปัญหา..ที่มีตำรวจชั้นประทวนในสังกัด “กองปฏิบัติการพิเศษ กองปราบ 4 คน ไปช่วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. เคยคุมกองปราบมาก่อน เลี้ยงตำรวจโจรในกองปราบไว้ใช้ ได้ก่อเหตุไปดักตีหัว “จ่านิว”และ”ฟอร์ด” กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เป็นลูกน้องเเขนซ้ายของ พล.ต.อ.ประวิตร นั่นเอง และ รองช้าง หรือ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย หัวหน้าแก็งค์สีกากี ตามประทืบนักกิจกรรม เอกชัย,ฟอร์ด,จ่านิว ซึ่งไม่เป็นความจริง เข้าข่ายบิดเบือนหรือเป็น ความเท็จ

เป็นเหตุให้ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียหาย และประชาชนทั่วไปเกิดความสับสนตื่นตระหนก อันเป็นความผิดในข้อหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน” ตาม ม.14(2) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่าเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2562 ที่ผ่านมา บก.ปอท. ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้แชร์ข่าว อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จำนวน 13 ราย มีผู้มาพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 8 ราย ซึ่งทาง บก.ปอท. จะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักข่าววิหคนิวส์