เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #“วิษณุ”แจงนายกฯหลังพบกกต.แล้วมองควรลต.มี.ค.

#“วิษณุ”แจงนายกฯหลังพบกกต.แล้วมองควรลต.มี.ค.

4 January 2019
114   0

รองนายกฯวิษณุ แจงนายกรัฐมนตรี หลังพบ กกต. แล้ว มองควรมีเลือกตั้ง มีนาคม ยึด 150 วัน ไม่ชนพระราชพิธี

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวานนี้ ถึงการกำหนดวันเลือกตั้งไม่ให้ทับซ้อนกับการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สอบถามรายละเอียดในการหารือ ซึ่งตนเองก็ได้ชี้แจงให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว ส่วนจะขยับวันเลือกตั้งเป็นวันใดนั้น ส่วนตัวมองว่า ควรจะเกิดขึ้นภายในเดือนมีนาคม หรือภายในกรอบ 150 วันตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้วันประกาศผลเลือกตั้ง ไปทับซ้อนกับการพระราชพิธี เนื่องจาก กกต. จะต้องประกาศผลเลือกตั้งภายใน 60 วัน หลังวันที่มีการเลือกตั้ง ดังนั้นหากกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มีนาคม หรือ 31 มีนาคม ก็จะสามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้ หลังการพระราชพิธี ซึ่งหากยังมีการกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์เช่นเดิม สิ่งที่ตนเองเป็นห่วงคือเรื่องของกิจกรรมทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นหลังวันเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นการประกาศรายชื่อสมาชิกวุฒิสภา การเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก และจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวไม่ได้อยู่ในการดูแลของ กกต. แล้ว แต่อยากให้ กกต. มาบริหารจัดการให้เกิดความเหมาะสมไม่ให้ทับซ้อนกับการพระราชพิธี

ส่วนที่มีบางฝ่ายเสนอว่าควรขยับวันเลือกตั้งขึ้นมาก่อนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะต้องดูว่าประกาศผลเลือกตั้งภายใน 60 วัน จะไปเกิดขึ้นในวันใดก็ต้องพิจารณาอีก

ส่วนการประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง นายวิษณุ ระบุว่า จะต้องเผื่อเวลาให้พรรคการเมืองหาเสียงก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง 52 วัน เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ได้มีการกำหนดไว้ว่า หากประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ในวันที่ 2 มกราคม 2562 และมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 พรรคการเมืองจะมีเวลาหาเสียงทั้งหมด 52 วัน ถือเป็นระยะเวลาที่เหมาะสม หากระยะเวลาหาเสียงน้อยกว่านี้ ถือว่าจะเป็นปัญหาในอนาคต

Cr.innnews

สำนักข่าววิหคนิวส์