เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #“ดร.อาทิตย์” แจงไม่เคยบอกจะถวายฎีกายุติเลือกตั้ง แค่เสนอทางออกด้วยความเป็นห่วง

#“ดร.อาทิตย์” แจงไม่เคยบอกจะถวายฎีกายุติเลือกตั้ง แค่เสนอทางออกด้วยความเป็นห่วง

3 January 2019
199   0


“ดร.อาทิตย์” แจงไม่เคยบอกว่าจะถวายฎีกาให้ยุติการเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีฯ เพียงแค่เป็นห่วง และช่วยคิดหาทางออก เนื่องจากมีประสบการณ์พอมองเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอให้คิดว่าเป็นความหวังดีต่อทุกฝ่าย ไม่มีผลประโยชน์ใดเข้ามาเกี่ยวข้อง

กรณีที่สื่อมวลชนบางสำนักรายงานข่าวว่า ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต จะถวายฎีกาเพื่อให้ยุติการเลือกตั้งไว้ก่อนจนกว่าจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้วเสร็จ ล่าสุด เมื่อเวลา 18.25 น. วันนี้ (2 ม.ค.) ดร.อาทิตย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat ว่า “ไม่ได้มีตรงไหนที่บอกว่าจะถวายฎีกาเลย ด้วยความเป็นห่วง และต้องช่วยกันคิดหาทางออก เพราะผมอายุมากแล้ว คิดว่ามีประสบการณ์ต่างๆ ทางการเมืองมามากพอที่จะเข้าใจและมองเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงเป็นห่วง ท่านที่อายุน้อยกว่า ก็ขอให้คิดว่าเป็นความหวังดีต่อทุกฝ่าย ไม่ได้มีผลประโยชน์ใดจะเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากเป็นประชาชนคนหนึ่งเท่านั้น”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ภายหลังจากมีประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 4, 5 และ 6 พ.ค. 2562 ดร.อาทิตย์ ได้โพสต์ข้อความว่า


“เมื่อได้มีประกาศพระบรมราชโองการกำหนดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอันเป็นสิริมงคลยิ่งในวันที่ ๔-๕ และ ๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒


ถือเป็นของขวัญปีใหม่อันเป็นมงคลยิ่งแก่พสกนิกรชาวไทยทั้งปวง ที่ต่างปลื้มปีติยินดีกันเป็นอย่างยิ่ง

ประเทศไทยจะได้เริ่มศักราชแห่งสุวรรณภูมิแดนศรีวิไล

ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายขอถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน สถิตย์เป็นมิ่งขวัญของปวงพสกนิกรชาวไทยตลอดไป


ดังนั้น ในช่วงก่อนพระราชพิธีอันเป็นมงคลยิ่งใหญ่ของชาติและประชาชนนี้ จึงมิควรที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งทางการเมืองขึ้น เพราะจะเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง แตกแยก และไม่สามัคคีปรองดองกัน อีกทั้งกฎเกณฑ์กติกาในการเลือกตั้งก็ยังไม่เป็นธรรมประชาธิปไตยเหมาะสมกับประเทศไทยดีพอ พวกเราชาวไทยน่าจะได้มาร่วมใจเฉลิมฉลองยินดีปรีดาปราโมทย์กับพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ก่อน แล้วจึงมาร่วมกันสร้างแนวทางกฎเกณฑ์กติกาใหม่นำประเทศชาติไปสู่สังคมธรรมาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ให้สงบสันติสุขเจริญรุ่งเรือง สมกับเป็นสุวรรณภูมิแดนศรีวิไลสืบไป”

Cr.mgronline

สำนักข่าววิหคนิวส์