สกู๊ปข่าว » #” รุกเพื่อรบ “

#” รุกเพื่อรบ “

30 December 2018
150   0

จงถอดกลยุทธ์ของฝ่ายสร้างสถานการณ์ ที่มีต่างชาติ ร่วมกับคนไทย ให้ขาด มิฉะนั้นสถานการณ์จะรุนแรงมากขึ้น และจะเกิดเหตุใหม่ขึ้นอีก การระเบิดนางเงือก วางระเบิดในถังขยะ ระเบิด 7 จุด ระเบิดอีก 2 จุด เพื่อหวังตัดไฟยาวถึงหาดใหญ่ เผารถจนท. และวางระเบิดทางรถไฟ

เป็นรูปแบบเดิมที่อ้างตัวเป็นกลุ่ม BRN ที่มีการสั่งการมาจาก แกนนำ “เบอซาตู” ภาษามาลายูแปลว่า (เอกภาพ) ที่อยู่ในมาเลเซีย ที่มีฝรั่ง 2 ชาติ เกี่ยวข้องสั่งการ สนับสนุนตามเวลา ในเชิงยุทธศาสตร์ทางการเมือง หลังฝรั่งพ่ายแพ้สงครามในซีเรีย จนต้องถอนทหารออกมา

กลยุทธ์เดิมๆที่เกิดขึ้นในการก่อเหตุ ในรูปแบบนี้เกิดประจำ เกิดบ่อย หากเทียบสถิติจะทราบดี เป้าประสงค์คือบีบไทยให้เปิดประมูลแหล่งพลังงานในบล๊อคที่ 3 ในอ่าวไทย หลังถูกยึดแหล่งน้ำมันในบงกช-เอราวันคืนเป็นของไทย

นักโกงเมืองที่สนับสนุน เพราะหวังกดดันรัฐบาล เร่งให้เลือกตั้ง โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือแบ่งแยกประเทศ เป็น “รัฐปัตตานี” โดยมี วาดะห์ ภาษามาลายู (อิสระภาพ) เป็นคนประสานงานด้านการเมือง

ในเกมส์นี้จึงตั้งสติให้ดี ตั้งรับมิได้ ต้องเปิดเกมส์รุก ทั้งนอกในประเทศ และใช้หลักการป้องปราบ อย่ายึดเพียงตั้งด่าน หรือลาดตระเวร จะเป็นเป้าในการโจมตีได้ง่าย

จงปรับกลยุทธ์ในการต่อสู้เป็น “รุกเพื่อรบ” อย่าออมแรง อ่อนกำลัง เข้าดำเนินการกลุ่มเป้าหมาย ที่มีทั้งในพระนคร และในใต้ตั้งแต่สงขลาไป “มันทำอย่างไรกับเรา จงทำแบบนั้นกับมัน”

ในเชิงกลยุทธ์แล้วฝ่ายสร้างสถานการณ์ จะต้องเร่งเกมส์ เพราะเป็นช่วงสิ้นปีผู้คนพลุกพล่าน ก่อเหตุแล้วจะได้ตามเป้าหมาย คือการสูญเสียของผู้คนจำนวนมาก ทำให้ง่ายต่อการต่อรอง ควรสั่งชุดเจรจาสันติภาพ หยุดการเจรจาชั่วคราว เดินหน้าตามหลัก ก่อนจะสูญเสียเพิ่มเติมบานปลายไปกว่านี้

“ การเมือง การปกครอง ความมั่นคง เกี่ยวดองกัน ต้องมองให้ลึกไปกว่าตาเนื้อ จึงจะหยั่งรู้ซึ้งอนาคต “

ดร.เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา
30 ธันวาคม 2561