ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #โซเชียลฯแห่ #savepunjan ลั่นประชาธิปไตยต้องเคารพความเห็นที่แตกต่าง

#โซเชียลฯแห่ #savepunjan ลั่นประชาธิปไตยต้องเคารพความเห็นที่แตกต่าง

7 June 2019
799   0

7 มิ.ย.62 – จากกรณีนักแสดงชื่อดัง ปั้นจั่น – ปรมะ อิ่มอโนทัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นทางการเมือง ระบุ ว่า “คสช. อยู่มา 5 ปี บอกสืบทอดอำนาจ แล้วที่ผ่านๆ มา การสืบทอดอำนาจก่อนหน้านี้ มีนักการเมืองส่งลูกเรียนจบเมืองนอกมีรถหรูขับ บางคนก็เอามาจากภาษีประชาชนทั้งนั้น ฉะนั้นควรทำมาหากินต่อไป”

หลังจากที่ข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้คนในโซเชียลมีเดียเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงด่าทอต่อว่าจำนวนมาก อย่างไรก็ตามก็มีอีกจำนวนมาก ที่แสดงความคิดเห็นแตกต่างไปจากกลุ่มคนดังกล่าว จนเกิดกระแส #savepunjan ขึ้นมา เพราะมองว่าทุกคนย่อมมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและคนที่เข้ามาคอมเม้นท์ควรเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง ไม่ใช่มองคนที่เห็นต่างเป็นศัตรู หรือ ผลักให้เขาไปอยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพียงเพราะคิดหรือชอบไม่เหมือนตัวเอง

เช่น เฟซบุ๊กแฟนเพจ “กาลครั้งหนึ่ง” ซึ่งมีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กติดตามกว่า 6.7 แสนคน โพสต์ข้อความระบุว่า “นุ้งฟ้าครับ…#หยุดเก้วกราดดด แล้วดูประเด็นพี่ปั้นจั่นนะครับ

1. ไม่ต้องสนใจนักการเมือง – นักการเมือง มันก็เหมือนๆกันหมด

2. สนใจตัวเอง – ตั้งใจทำมาหากิน ทำดีให้ตัวเอง ทำบาป (กินเหล้า)

ให้น้อยๆลง

#แค่เนี๊ยะ..พี่เขาเป็นห่วง

#savepunjan”

หรือ เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ฉันคือความรัก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ก็โพสต์รูปภาพและข้อความ “โถ…ขุนเรืองของพี่ โพสต์ผิดชีวิตเปลี่ยนจริง ๆ น้องคงแค่อยากแสดงความคิดเห็นบ้างในฐานะคนไทยคนหนึ่ง อันที่จริงใครจะรักจะชอบใครก็เป็นเรื่องของคนคนนั้นนะจ๊ะ ที่ผ่านมาทั้งผลงานก็เข้าตา ความดีก็เป็นที่ประจักษ์เพราะไม่เคยมีเรื่องเสีย ๆ หาย ๆ อย่าไปถล่มน้องปั้นจั่นเค้าเลยนะจ๊ะ ช่วย ๆ กันจ้า เดี๋ยวผู้ชายในสต๊อกจะหายไปหมด

#savepunjan”

นอกจากนี้ยังมีบุคคลสาธารณะ มองว่ากรณีโพสต์ของ “ปั้นจั่น” ถือเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตามระบอบประชาธิปไตย เช่น “มาดามเดียร์” นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ถึงเรื่องนี้ว่า “ประชาธิปไตยที่แท้จริง คือ การเคารพในเสรีภาพความเห็นต่าง” #savepunjan

นอกจากนี้ในสังคมโซเชียลมีเดียยังมีการรณรงค์ ติดแฮชแท็ก#savepunjan โดยเรียกร้องให้เคารพความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างกว้างขวาง.

Cr.thaipost

สำนักข่าววิหคนิวส์