ไลฟ์สไตล์ » ท่องเที่ยว » #แม่คะนิ้ง” หริอเหมยขาบ โผล่อีกบนดอยอินทนนท์ ขั้น 4 องศา

#แม่คะนิ้ง” หริอเหมยขาบ โผล่อีกบนดอยอินทนนท์ ขั้น 4 องศา

23 December 2018
113   0

อุณหภูมิลดฮวบ..เหมยขาบ หรือแม่คะนิ้งโผล่ซ้ำเกาะยอดหญ้าขาวโพลนบนดอยอินทนนท์ ขณะที่ 3 อุทยานแห่งชาติ ทั้ง “ดอยอินทฯ-ดอยสุเทพฯ-ดอยผ้าห่มปก” เตรียมพร้อมรับคลื่นนักท่องเที่ยวทะลักส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่
วัน

นี้ (23 ธ.ค.) อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาพอากาศเช้านี้หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุดบริเวณกิ่วแม่ปาน 4 องศาเซลเซียส ลดลงจากวานนี้ (22 ธ.ค.) ที่วัดได้ 8 องศาฯ ขณะที่ยอดดอยวัดได้ต่ำสุด 8 องศาฯ วานนี้วัดได้ 7 องศา และที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 9 องศาฯ วานนี้วัดได้ 11 องศาฯ
และด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงทำให้เกิดเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็ง ขึ้นอีกครั้งที่บริเวณ กม.43+500 และ กม.45 สร้างความตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวกันทั่วหน้า

และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สบอ.16 จ.เชียงใหม่, นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่, นายสมศักดิ์ ฐิติชยาภรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และนายวุฒิชัย โสมวิภาต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ปุย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวมาตรการรับมือนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งมาตรการการปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะทยอยกันมาเที่ยวฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

นายสมหวังกล่าวว่า ปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวจะหนาแน่นกว่าทุกปี ซึ่งตนได้สั่งการให้หัวหน้าอุทยานฯ ต่างๆ พื้นที่รับผิดชอบของสำนัก 16 เตรียมพร้อมรับมือ โดยเฉพาะช่วงวันที่ 31 ธ.ค. 61 จนถึงต้นเดือนมกราคม 2562 จะมีนักท่องเที่ยวมาฉลองปีใหม่กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นต้องเตรียมพร้อมทุกด้าน

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์ช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นคน ซึ่งปีนี้ทางอุทยานฯ จะเก็บค่าตั๋วผ่านเข้าอุทยาน หลังจากที่ปีก่อนยกเว้นค่าธรรมเนียม ปีนี้จะเริ่มเก็บอีกครั้ง โดยจะจัดเจ้าหน้าที่เก็บบัตรตั้งแต่กิโลเมตรที่ 0 ปากทางขึ้นดอยอินทนนท์ และด่านตรวจที่ 1 และจุดที่ 3 น้ำตกวังควาย วังม่วง ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก้ปัญหาการจราจร รวมทั้งจัดทีมกู้ภัย และทีมแพทย์ฉุกเฉินคอยดูแล

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ทางอุทยานฯ งดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี แต่คืนวันที่ 30 และ 31 ธ.ค. 61 จะมีศิลปินท้องถิ่นจัดแสดงให้ความบันเทิง และจะมีการตักบาตรเช้าวันที่ 1 มกราคม 2562 ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวไม่ควรนำถุงพลาสติก และสัตว์เลี้ยงเข้าไปยังอุทยานฯ ต้องปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ

ด้านนายวุฒิชัย โสมวิภาต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กล่าวว่า ปีนี้จะต้องมีการดูแลนักท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งดอยสุเทพ และวัดดอยคำ อย่างเข้มข้น โดยจะมีการกำหนดเวลารถขึ้น-ลง และอาจจะมีบางช่วงห้ามรถบัสขนาดใหญ่ขึ้นบนดอยด้วย

นายสมศักดิ์ ฐิติชยาภรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า พื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกซึ่งครอบคลุมถึง “ดอยอ่างขาง” ด้วยนั้นคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวลดน้อยลง เนื่องจากโครงการหลวงยกเลิกการบริการ และดอยอ่างขางไม่มีที่พัก จะมีเพียงลานกางเต็นท์ของดอยผ้าห่มปกที่ยังมีบริการปกติ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่ามัดจำค่าขยะด้วย ขากลับหากนำขยะกลับไปด้วยก็จะได้รับเงินคืน

ส่วนเส้นทางขึ้นไปเที่ยวนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากบ้านอรุโณทัย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่-บ้านหนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ได้

สำนักข่าววิหคนิวส์