สกู๊ปข่าว » #ใกล้ถึงแดนศิวิไลซ์?

#ใกล้ถึงแดนศิวิไลซ์?

21 December 2018
182   0

ผมไม่แปลกใจเลยที่ผู้ใหญ่จะให้เข้าพบ เพราะท่านเป็นห่วงเรื่องเหตุการณ์หลังการเลือกตั้ง ที่ผู้ใหญ่ในแผ่นดินไทยต่างห่วงใย ติเตือนแล้ว เตือนอีก

ล่าสุด ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยตรัสว่า “สมเป็นรัฐบุรุษ” จนได้ฉายาวีระบุรุษประชาธิปไตย ศ.ดร.ปราโมท นาครทรรพย์ อดีตตุลาการศาลรธน. พลเอกกิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ อดีตหน้าห้องนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย ก่อนหน้านั้นก็มี พลเอกกิติ รัตนฉายา อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ที่พระนางเจ้าตั้งฉายาว่า “แม่ทัพ” และพลเอกชวลิตร ยงใจยุทธ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ขงเบ้งกองทัพไทย มีความเห็นในทิศทางเดียวกัน

เพราะมันมีตัวอย่างเกิดขึ้นมาแล้ว ในเชิงประวัติศาสตร์ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็มาจากเดินหลักการเมืองผิด “เลือกตั้งก่อนปฏิรูป” กลับเอาประเทศเข้าสู่ความเสี่ยงจะเกิดหายนะ หลังการเลือกตั้ง

อันจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ต่องานพิธีสำคัญ ความร่มเย็นเป็นสุขของประเทศ การเลื่อนงานออกมายาวขนาดนี้ ผู้ที่รับผิดชอบในหน้าที่ ควรกระหนักถึงความจำเป็น ที่ไม่สามารถดำเนินการตามข้อเสนอได้ และควรพิจารณาตนเองว่าใคร เป็นอุปสรรคต่อกรณีดังกล่าว

ที่ผ่านมาผู้ใหญ่ในบ้านเมืองท่านไม่ให้เข้าพบ ระยะใหญ่ๆ ก็น่าจะเข้าใจบริบทเชิงนัยยะ มาเพลานี้คำถามด้วยความเป็นห่วงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในภายหน้า มันคืออันตราย ที่มีความชัดเจนเกิดขึ้นทุกวัน ยิ่งเดินต่อ หนทางยิ่งตีบตัน เหมือนวัวเดินพันหลักเข้าสู่วงจรอุบาทว์มัดแน่นตัวเข้ามาทุกที

จะเลือกตั้งก่อนปฏิรูปก็เดินได้ แต่ปลายทางจบไม่สวย มันจะยิ่งกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์มากมายนัก การที่ เหลือง แดง ฟ้า ในปัจจุบัน ผสมรวมมีแนวคิดเดียวกันคือ “ต่อต้านเผด็จการ” มีศัตรูคนเดียวกันคงเป็นคำตอบ

ตอนนี้ ทุกพรรค ทุกพวก ทุกเหล่า ทุกสี รวมกันเป็นหนึ่ง ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นเช่นไร แม้จะมีต่างชาติรับรอง แต่ในชาติพรรคต่างๆจะไม่ยอมรับ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้ว สิ่งที่ทำมาทั้งหมดจะล้มคลืนลง

ที่ผ่านมาได้เคยพยายามเตือน บอกแล้วว่ามันคือกับดักทางการเมือง ตอนนี้ก็เริ่มประจักษ์มาเรื่อยๆ หลัง 27 ธค.2561 เป็นต้นไป ก็ควรต้องพิจารณาอย่างหนักว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร จะเดินมาตามคนนำทางต่อไป “ถอยเพื่อรุก” หรือจะดันทุรังต่อไปแล้ว โดน “เสือขบกัด” ตามด้วยเหล่า “ฮายีนา” รุมขย่ำ ก็แล้วแต่จะพิจารณา ด้วยความปราถนาดี

“ การมีตำแหน่งอำนาจนั้น ต้องพิจารณาว่าสิ่งเหล่านี้อยู่ได้ไม่นาน เมื่อถึงเวลาก็ต้องหมดไป เพราะตำแหน่งอยู่ได้ไม่นาน แต่ตำนานอยู่ตลอดไป “

ดร.เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา
21 ธันวาคม 2561