ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #กระแสโซเชียลถล่มหนัก สรรหาส.ว.ขัดรธน. “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ปธ.กก.สรรหาไม่เป็นกลาง

#กระแสโซเชียลถล่มหนัก สรรหาส.ว.ขัดรธน. “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ปธ.กก.สรรหาไม่เป็นกลาง

21 May 2019
1058   0

กระแสโซเชียลถล่มหนัก สรรหาส.ว.ขัดรธน. “บิ๊กตู่”หัวหน้าคสช. และ“บิ๊กป้อม” ประธานกรรมการสรรหาไม่เป็นกลาง แถมกรรมการสรรหาตบเท้านั่งเก้าส.ว.เป็นทิวแถว จี้ศาล รธน.เร่งวินิจฉัยโมฆะหรือไม่ ก่อนประชุมรัฐสภาให้ 250 ส.ว.ร่วมรัฐสภาโหวตนายกฯ

รายงานข่าวเปิดเผยว่ายิ่งใกล้วันประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อให้ ส.ส. และส.ว.ลงมติโหวตนายกรัฐมนตรี กระแสการเคลื่อนไหวในสื่อโซเชียล มีเดียอย่างคึกคัก เกี่ยวกับความไม่ชอบธรรมของส.ว. 250 คนที่จะเทคะแนนเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ โดยปรากฏเป็นคลิปในยูทูปที่นำมา สื่อทีวี คลิปของบุคคลต่างๆ เช่น ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์ ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงกรณีคนมีคดีทุจริตและวิ่งเต้นโยกย้ายตำรวจได้รับแต่งตั้งเป็นส.ว. ทั้งๆที่มีคนดีและคนเก่งอีกจำนวนมาก กลับไม่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นส.ว. ทั้งนี้เพจของทนายเดชามีผู้ติดตามชมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีข่าว บทความจากหนังสือพิมพ์ คอลัมน์ต่างๆ การสัมมนา การแถลงข่าว การสัมภาษณ์ ก็ถูกนำมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊ค ไลน์กลุ่ม ยูทูป เพจต่างๆ

ความเห็นส่วนใหญ่จากสื่อโซเชียลเป็นฝ่ายไม่เห็นด้วยกับกระบวนการสรรหาส.ว.ที่ปกปิดรายชื่อกรรมการสรรหา จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ยอมเปิดเผยชื่อออกมา ไม่มีหลักเกณฑ์วิธีการในการคัดสรร มีคนในคสช.นั่งเป็นกรรมการสรรหาและได้รับการแต่งตั้งให้เป็นส.ว.หลายคน รวมไปถึงประเด็นการตั้งพรรคพวกคนใกล้ชิด พี่น้องของคสช.และกรรมการสรรหาและญาตินักการเมืองพรรคพลังประชารัฐ

แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมศาลรัฐธรรมนูญจึงยังไม่นำคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินเข้าสู่การพิจารณา ซึ่งคำร้องเป็นของคณะราษฎรไทยแห่งชาติส่งถึงผู้ตรวจการแผ่นดินเมื่อวันที่ 6 มีนาคมขอให้ศาลรธน.วินิจฉัยปัญหาความเป็นกลางของกรรการสรรหาส.ว. ขัดรธน.มาตรา 269(1) แต่เรื่องถูกเก็บไว้ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินนาน 2 เดือน เพิ่งส่งต่อให้ศาลรธน.เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม จนถึงวันนี้ก็ไม่มีคำชี้แจงจากศาลรธน.จะพิจารณาคำร้องนี้เมื่อใด ทั้งๆที่ส.ว.กำลังจะเข้าประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯ หากศาลรธน.วินิจฉัยให้การสรรหาส.ว.เป็นโมฆะอาจจะเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมืองกระทบต่อการโหวตเลือกนายกฯ

Cr.siamrath

สำนักข่าววิหคนิวส์