ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #“ทนายวันชัย” ชี้ ส.ว.ต่างตอบแทนเป็นเรื่องปกติ ผลงานจะพิสูจน์ ชี้แคมเปญ “ปิดสวิตช์” แค่ลีลาฝ่ายต่อต้าน

#“ทนายวันชัย” ชี้ ส.ว.ต่างตอบแทนเป็นเรื่องปกติ ผลงานจะพิสูจน์ ชี้แคมเปญ “ปิดสวิตช์” แค่ลีลาฝ่ายต่อต้าน

15 May 2019
473   0


“วันชัย สอนศิริ” ชี้ข้อกล่าวหา ส.ว.ต่างตอบแทนเป็นเรื่องปกติ ต้องเลือกคนมีความรู้และเข้าใจกัน ใครตั้งก็ต้องโดนวิจารณ์ แต่ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ ชี้แคมเปญ “ปิดสวิตช์ ส.ว.” แค่ลีลาของฝ่ายไม่เห็นด้วย ถ้าจะปิดสวิตช์ต้องทำก่อนลงประชามติ รธน.เมื่อถามถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์รายชื่อ ส.ว.ชุดนี้ว่าเป็นเหมือนสภาพี่น้อง และได้บุคคลเดิมๆ นายวันชัยกล่าวว่า ตนเชื่อว่าในระบอบประชาธิปไตยที่มีทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฉะนั้นไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้ง มาจากการผสมผสาน หรือมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ล้วนมีการวิพากษ์วิจารณ์ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดได้กำหนดไว้เมื่อประชาชนเห็นด้วยกับกติกานี้ก็ต้องเดินหน้า ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงานของ ส.ว. ดังนั้น การวิพากษ์วิจารณ์ตนถือเป็นเรื่องปกติเมื่อถามว่า ส.ว.จะมีการหารือกันถึงการโหวตเลือกนายกฯ หรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ตอนนี้ตนยังไม่ทราบ เพราะไม่ได้มีการหารือกับใครทั้งสิ้น แต่มองว่าเวลาทำงานเราไม่ได้ทำงานแบบตัวใครตัวมัน แต่จะต้องทำงานในลักษณะหารือร่วมกัน หากต่างคนต่างทำ พลังก็จะไม่เกิด ฉะนั้น เวลาจะโหวตให้ใครต้องเป็นความเห็นพ้องร่วมกันของเสียงส่วนใหญ่ถามต่อว่าจะเป็นพรรค ส.ว.หรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า จะเป็นพรรคหรือไม่ ปกติการทำงานทุกครั้งต้องอาศัยเสียงส่วนใหญ่ซึ่งเกิดจากการหารือร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง ส.ว. หรือกลุ่มใดก็ตาม
เมื่อถามว่า ส.ว.จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้อย่างไร ว่าจะไม่ถูกครอบงำจากพรรคการเมืองหรือคนในรัฐบาล นายวันชัยกล่าวว่า “ผมมองว่าผลงานจะเป็นเครื่องมือที่สร้างความเชื่อมั่น เพราะว่าการถูกกล่าวหาหรือโจมตี ตามที่ผมบอกไว้ว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งสุดท้ายผลงานจะเป็นสิ่งพิสูจน์ ว่า ส.ว.ชุดนี้จะถูกครอบงำหรือไม่”
วันนี้ (15 พ.ค.) ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น นายวันชัย สอนศิริ กล่าวภายหลังเข้ารายงานตัวเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่าส่วนตัวเชื่อว่าคนที่เป็น ส.ว.นั้น รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ว่าเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทย ฉะนั้นจะต้องฟังอย่างรอบด้าน และตัดสินใจว่าใครที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรี เสียงส่วนใหญ่และประชาชนเห็นอย่างไร เชื่อว่า ส.ว.จะตัดสินใจไปตามความต้องการของประชาชน และหัวใจสำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดไว้ว่า ส.ว.เข้ามาในระยะเปลี่ยนผ่าน ดังนั้น ส.ว.ต้องเข้ามาช่วยประคับประคอง และถ่วงดุล ระหว่างฝ่ายเลือกตั้ง และฝ่ายความมั่นคง ให้เกิดความพอดี เพื่อให้ประชาธิปไตยได้ขับเคลื่อนได้ในระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน อีกทั้งรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ว่าจะต้องทำหน้าที่ในการปฏิรูป ไม่ใช่เพียงแค่มาทำหน้าที่แบบที่ ส.ว.เคยเป็น ตนจึงเชื่อว่า ส.ว.ชุดนี้จะต้องทำภารกิจของการปฏิรูปให้สำเร็จ

เมื่อถามว่า ตำแหน่ง ส.ว.เป็นเหมือนการต่างตอบแทนหลังจากที่เคยช่วย คสช.ทำงาน นายวันชัยกล่าวว่า ตนมองว่าเวลาคนจะพิจารณาคัดเลือก คนนั้นไม่ว่าจะตอบแทนหรือไม่ตอบแทนอะไรก็แล้วแต่ มีความรู้ความสามารถหรือเปล่า แต่ถ้าตอบแทนแล้วเป็นคนที่ไม่มีความรู้ หรือไม่มีความสามารถ แบบนี้ก็น่าวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถ้าตอบแทนแล้วเป็นคนที่มีความรู้ มีความสามารถ ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะคนทำงานนั้นก็จะต้องเอาคนในลักษณะที่รู้ใจ และทำงานไปด้วยกันได้เมื่อถามว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายนายกฯ ก็ได้รับการแต่งตั้ง ทั้งที่ขาดการประชุมบ่อยครั้ง นายวันชัยกล่าวว่า อันนี้ตนไม่ได้อยู่ในสภานั้น
ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ปิดสวิตช์ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ เห็นอย่างไร นายวันชัยกล่าวว่า มองว่าเป็นลีลาปกติของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย จะปิดสวิตช์หรือทำอะไรก็แล้วแต่ แต่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ก็ต้องเป็นไปตามกลไกของรัฐธรรมนูญ เพราะหากจะปิดสวิตช์จะต้องทำตั้งแต่ก่อนทำประชามติแล้ว เมื่อประชามติผ่านก็ต้องเดินต่อไป

Cr.mgronline

สำนักข่าววิหคนิวส์