ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ยอมถอย ! ฝรั่งเศสจ่อยกเลิกขึ้นภาษีน้ำมัน

#ยอมถอย ! ฝรั่งเศสจ่อยกเลิกขึ้นภาษีน้ำมัน

6 December 2018
60   0

วันนี้ (6 ธ.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด ฟิลิป ของประเทศฝรั่งเศส แถลงเมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง จะยกเลิกนโยบายขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงที่บรรจุอยู่ในร่างงบประมาณของปีหน้า หลังเผชิญหน้ากับการประท้วงรุนแรงทั่วประเทศกรณีค่าครองชีพสูง โดยรัฐบาลของ ปธน.มาครง กำลังดิ้นรนอย่างหนักในการบรรเทาความโกรธแค้นของประชาชนจนเกิดการประท้วงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ซึ่งทำให้เกิดเหตุจลาจลครั้งเลวร้ายที่สุดในกลางกรุงปารีสในรอบ 50 ปีเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีฟิลิปกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า รัฐบาลพร้อมที่จะเปิดการเจรจาและกำลังพิสูจน์ให้เห็นว่า การขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถูกถอดออกจากร่างงบประมาณประจำปี 2562 แล้ว

การยอมรับดังกล่าว ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดในการแก้ไขวิกฤตที่เลวร้ายที่สุดในยุครัฐบาลของ ปธน.มาครง หลังการประกาศระงับการขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงออกไป 6เดือนเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม การประท้วงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ในหลายเมืองใหญ่ จัดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ติดต่อกันมา 3 สัปดาห์ โดยกลุ่มผู้ประท้วงมีแผนจัดขึ้นอีกในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าพวกเขายังไม่พอใจรัฐบาล

ทั้งนี้ การประท้วงก่อนหน้านี้มีผู้เสียชีวิต 4 รายตั้งแต่ความวุ่นวายเริ่มต้นขึ้น และส่งผลให้เกิดความรุนแรงและการทำลายทรัพย์สิน ซึ่งถูกประณามอย่างกว้างขวาง

Cr.tnnthailand

สำนักข่าววิหคนิวส์