เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #ทูตเยอรมัน เผย รายการทีวีเยอรมันขอโทษแล้ว กรณีล้อเลียน

#ทูตเยอรมัน เผย รายการทีวีเยอรมันขอโทษแล้ว กรณีล้อเลียน

9 May 2019
967   0

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายเกออร์ค ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ @GermanAmbTHA กรณีดราม่า รายการทีวีของเยอรมันรายการหนึ่ง ล้อเลียนการหมอบกราบ ก่อนถูกคนไทยจำนวนมากแสดงความไม่พอใจ

นายเกออร์ค ชมิดท์ โพสต์ข้อความระบุว่า “หลายท่านได้ถามความเห็นของผมเกี่ยวกับรายการของสถานีโทรทัศน์เอกชนเยอรมันเมื่อเช้านี้ ผมคิดว่าเป็นที่ไม่น่าพอใจครับผู้ชมจำนวนมากคิดอย่างนี้เช่นกัน#Thailand และ #Germany นี่คือคำขอโทษของสถานีครับ”

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ได้ส่งหนังสือไปยังผู้บริหารรายการดังกล่าว โดยระบุว่า ประเพณีการหมอบกราบ ในประเทศไทยเป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความเคารพระดับสูงสุด คนไทยปฏิบัติต่อบิดามารดา บรรพบุรุษ และผู้ที่เป็นที่เคารพอย่างสูง เป็นเรื่องสำคัญของชาวไทยที่จะดำเนินประเพณีอันล้ำค่าด้วยความภาคภูมิใจ วัฒนธรรมและประเพณี เป็นสิ่งที่ไม่ควรถูกเปรียบเทียบหรือติดสินโดยวัฒนธรรมอื่น และวัฒนธรรมนี้ก็ไม่ได้ทำร้ายใคร ไม่ว่าจะทางร่างกายหรือจิตใจ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ระบุด้วยว่า รู้สึกผิดหวังว่าวัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่างถูกทำให้เป็นเรื่องน่าขันในประเทศพัฒนานี้ ทั้งยังมีการวิพากษ์วิจารณ์โดยขาดความเคารพและความเข้าใจ ฯลฯ สถานเอกอัครราชทูตไทย เรียกร้องให้รายการและพิธีกรขออภัยต่อเหตุการณ์นี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางรายการดังกล่าว ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ทางรายงานยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะดูถูกวัฒนธรรมของไทย แต่หากเนื้อหาในรายการทำให้มีคนรู้สึกขุ่นเคือง ทางกอง บก. ก็ต้องขออภัยอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า เฟซบุ๊กของรายการดังกล่าวได้ปิดลงชั่วคราว หลังจากมีคนไทยเข้าไปแสดงความเห็นไม่พอใจจำนวนมาก