ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #นาซาเฮ! ยาน’InSight’ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

#นาซาเฮ! ยาน’InSight’ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

27 November 2018
25   0

วันนี้( 27 พ.ย.61) ทีมวิศวกรที่ห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดัน (JPL) ใกล้ลอสแองเจลิส เปิดเผยว่า การลงจอดพื้นผิวดาวอังคารของยานอวกาศ InSight เป็นไปด้วยความสำเร็จและปลอดภัย โดยได้รับการยืนยันจากสัญญาณที่ถูกถ่ายทอดส่งกลับมายังโลกจากดาวเทียมขนาดเล็กหนึ่งใน 2 ดวงที่ส่งไปพร้อมกับยานอินไซต์ ซึ่งบินโคจรผ่านดาวอังคารหลังจากลงจอดเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย ทำให้สมาชิกของทีมควบคุมในห้องปฏิบัติการ ต่างปรบมือและส่งเสียงแสดงความดีใจ เมื่อทราบว่ายานอวกาศลำนี้สามารถรอดพ้นอันตรายและความเสี่ยงในการลงจอดได้สำเร็จ

สำหรับการเดินทางจากโลกไปดาวอังคารในระยะทาง 548 ล้านกิโลเมตรของยานอวกาศ InSight ลำนี้ใช้เวลา 6 เดือน หลังจากถูกปล่อยจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กในรัฐแคลิฟอร์เนียในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังจากยานลำนี้ลงจอดไม่นาน ทีมวิศวกรในห้องปฏิบัติการ JPL ก็ได้รับรูปภาพบรรยากาศรอบๆพื้นผิวของดาวอังคาร

ยาน InSight ลำนี้ มีน้ำหนัก 360 กิโลกรัม มีภารกิจในการขุดเจาะพื้นผิวดาวอังคารลึกลงไป 5 เมตร และเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนจากใต้พื้นผิวของดาวอีกโลกหนึ่ง

ทั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของนาซ่า หลังจากที่ได้ส่งยานมารีเนอร์ไปยังดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จเมื่อปี 2510 โดยก่อนหน้านั้นมีความพยายามจะส่งยานไปดาวอังคารมาแล้วถึง 6 ครั้ง และเกือบทั้งหมดจบลงด้วยความล้มเหลว มีเพียงยานอวกาศ Mars1 ของโซเวียตที่เกือบจะไปถึงดาวอังคาร แต่สูญเสียการติดต่อกับโลกไปเสียก่อน จนถึงขณะนี้มีความพยายามจากประเทศอื่นๆในการส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงดาวแห่งนี้มาแล้วเกือบ 24 ครั้ง

Cr.tnnthailand

สำนักข่าววิหคนิวส์