ข่าวประจำวัน » #นายกฯขอเกษตรกรอย่าชุมนุมประท้วง พยายามเร่งแก้ไข-มาตรการเยียวยา

#นายกฯขอเกษตรกรอย่าชุมนุมประท้วง พยายามเร่งแก้ไข-มาตรการเยียวยา

21 November 2018
23   0

หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี การช่วยเหลือชาวสวนยางพารา หลังเตรียมตัวต่อต้านรัฐบาล เพื่อขอให้เร่งแก้ไขปัญหาราคายาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ให้การช่วยเหลือในหลายรูปแบบ โดยมีมาตรการเร่งด่วน ในการรับซื้อจากลานเทซึ่งให้ราคาที่สูงกว่าท้องตลาด โดยจะนำมาใช้ผลิตไฟฟ้า และเพิ่มการผลิตน้ำมัน ซึ่งต้องใช้งบประมาณอีกส่วนเข้าไปดูแล เนื่องจาก ค่าต้นทุนสูงขึ้น ส่วนด้านการผลิตยางในประเทศพล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ขณะนี้ประเทศมียางสูงถึง 4.6 ล้านตัน และ เหลืออีก 4 ล้านตันที่ยังไม่ได้แปรรูป หากรวบรวมแล้วไทยมีมากที่สุดในโลก รัฐบาลลงไปดูแล โดยรัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือไม่เกิน 15 ไร่ สำหรับ การใช้ยางในประเทศที่ราคายางมีต้นทุนสูงขึ้นจากการเข้าไปอุดหนุน จึงจำเป็นต้องดูแลทั้งผู้ประกอบการและเกษตรกร ยืนยันว่าไม่ใช่รัฐบาลไม่ช่วย รัฐบาลต้องดูแลทุกภาคส่วน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังสั่งด่านตรวจการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรในประเทศไทย โดยให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูและยืนยันว่าจะ ไม่ให้เกิดผลกระทบโดยรวม หากมัวแต่วิจารณ์คนทำท้อแท้ทำอะไรก็ไม่เกิดประโยชน์ ต้องแก้ปัญหาด้วยความเข้าใจ ซึ่งตนเองเข้าใจปัญหาของเกษตรกร ได้มีการประชุมหารือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนขณะนี้รัฐบาลใช้เงินเข้าไปช่วยอุดหนุนต่างๆ พล.อ.ประยุทธ์ มองว่าไม่อยากให้ ผู้สื่อข่าวเขียนว่า รัฐบาลแจกช่วงนี้เพื่อการเมืองไปทั้งหมด สิ่งที่ทำเป็นการทำงานต่อเนื่อง ที่ทยอยอนุมัติออกมา และขอร้องเกษตรกรอย่าประท้วง รัฐบาลดูแลทุกวัน การให้เงินเยี่ยวยาอุดหนุนเป็นเพียงช่วยชั่วคราว แต่อยากให้ปรับเปลี่ยนตัวเอง ยืนยันช่วยแน่นอน ส่วนใครที่บอกจะข้ามาแก้ไขราคายาง ตนเองมองว่าเป็นเพียงนโยบายการหาเสียงเท่านั้น

Cr.จส.100

สำนักข่าววิหคนิวส์