เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #ตื่นอังกาบหนู…รักษามะเร็ง หมอติดเบรคแทบไม่ทัน(ชมคลิป)

#ตื่นอังกาบหนู…รักษามะเร็ง หมอติดเบรคแทบไม่ทัน(ชมคลิป)

22 August 2018
344   0

หลายคนอาจสงสัยว่า ต้นอังกาบหนู คืออะไร สามารถรักษาโรคมะเร็งได้หรือเปล่า เพราะมีกระเเสทั้งในออนไลน์ ทีวีโทรทัศน์ ระบุว่ามีชาวบ้าน กินยาต้มต้นอังกาบหนู แล้วหายจากโรคมะเร็งได้ กลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ (เป็นประสบการณ์ของชาวบ้านที่ใช้กัน) เเต่ในเเง่ของสรรพคุณที่เเท้จริง งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระบุไว้ว่าอย่างไร จริงหรือเปล่า ลองมาดูกันสักนิดนะครับ

ต้นอังกาบหนู ที่จริงเเล้วมีการใช้กันอย่างเเพร่หลายอยู่นะครับ โดยเฉพาะในหมอพื้นบ้าน หรือในตำรับยากลางบ้าน (คนทั่วไปใช้กัน) อังกาบหนู ก็มีชื่อเรียกหลายอย่างนะครับ เช่น เขี้ยวแก้ว เขี้ยวเนื้อ มันไก่ ฯลฯ

เเต่มีชื่อวิทยาศาสตร์ชื่อว่า Barleria prionitis L. เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกับ ต้นเหงือกปลาหมอ (เหงือกปลาหมอ มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ เเก้คัน น้ำเหลืองเสีย ฯลฯ)

นอกจากนี้ใน เพจโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ระบุว่า  ระบุว่า รากต้นอังกาบ ใช้แก้ไข้  เปลือกใช้ขับเสมหะ ขับเหงื่อ ใบต้นอังกาบใช้แก้ปวดฟัน แก้หูอักเสบ แก้กลากเกลื้อน ป้องกันส้นเท้าแตก และต้นอังกาบใช้รักษาไขข้ออักเสบ รักษากลากเกลื้อน ช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการบวมน้ำ แก้ไข้

และตำรับยาของหมอพื้นบ้านยังใช้ต้นอังกาบหนู สำหรับแก้อักเสบ แก้ปวด และเข้าในตำรับแก้ฝีภายในและภายนอก ซึ่งประเด็นนี้อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการโรคมะเร็ง ในทางการแพทย์แผนไทยนั้นเอง

การแพทย์อายุรเวทอินเดีย ระบุว่า ใบ ลำต้น ราก เปลือก และดอกของต้นอังกาบหนู (Barleria prionitis L. ) ถูกนำมาใช้ในการรักษาอาการปวดฟัน โรคไอกรน อาการอักเสบ ต่อมอักเสบ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคดีซ่าน  ไข้ ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และยาบำรุง  ซึ่งมีความใกล้เคียงกัยการใช้ต้นอังกาบหนู รักษาโรคในไทยอยู่มาก

สำนักข่าววิหคนิวส์