ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #’บิ๊กตู่’ลั่นไม่เอาภาษีปชช.หาเสียง

#’บิ๊กตู่’ลั่นไม่เอาภาษีปชช.หาเสียง

20 August 2018
69   0

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ส.ค.เวลา 12.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะ เดินทางถึงท่าเรือระนอง บ้านเขานางหงส์ ต.ปากน้ำ อ.เมือง เพื่อเยี่ยมชมการบริหารจัดการท่าเรือระนอง พร้อมรับฟังบรรยายสรุปทิศทางการพัฒนาท่าเรือระนองเป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ชายแดนฝั่งอันดามันเพื่อรองรับแผนงานการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (Indonesia – Malaysia – Thailand Growth Triangle : IMT – GT) และกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอ่าวเบงกอล เนื่องจากมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมโยง เส้นทางคมนาคมทั้งทางบก ทางรถไฟ ทางอากาศ และท่าเรือ

จากนั้น นายกฯมอบปะการังเทียมให้แก่ผู้แทนประชาชน แล้ววางปะการังเทียมเป็นของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเพื่อเป็นการฟื้นฟูแนวปะการังธรรมชาติ โดย จ.ระนองมีพื้นที่แนวปะการัง 2,828 ไร่หรือคิดเป็น 4.52 ตารางกิโลเมตร กระจายอยู่กระจายตัวอยู่ตามเกาะต่างๆ ตั้งแต่เกาะช้างลงมาถึงหมู่เกาะกำ อีกทั้ง โครงการนี้จะช่วยเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำลึกและป้องกันการบุกรุกทำลายระบบนิเวศ ซึ่งโครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2549 สำหรับในปี 2561 มีการจัดทำปะการังเทียมไปจัดวางในแนวปะการังบริเวณต.เกาะพยาม อ.เมือง จำนวน 1016 แท่ง และ ต.กำพวน อ.สุขสำราญ 816 แท่ง

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ขึ้นกล่าวตอนหนึ่งว่า ตนไม่เข้าใจว่าทำไมที่นี่มีทรัพยากรมากมาย แต่ไม่มีการพัฒนา รัฐบาลต้องเข้ามาพัฒนา ต้องใช้เวลานาน ถือว่าเราเสียเวลามามากมาพอสมควร ทุกอย่างต้องใช้เวลาและงบประมาณ ทั้งการพัฒนาท่าเรือ สนามบิน ต้องพิจารณาความคุ้มค่า

“เราเสียเวลากับบ้านเมืองของเรามากี่สิบปี กี่รัฐบาลแล้ว มันมีความชัดเจนเกิดขึ้นมาบ้างหรือไม่ ถ้าตอนนั้นมีความชัดเจน ผมคงไม่ต้องมายืนตรงนี้ และในอนาคต ผมหวังว่าจะมีรัฐบาลเข้ามาทำสิ่งที่ผมทำไว้ แล้วจะมีหรือไม่ ถ้าไม่มีทุกอย่างถูกเก็บเน่าไว้ทั้งหมดอยู่อย่างนี้ คือเข้ามาแล้วเหมือนไม่มีชีวิต ของที่มีอยู่ตอนนี้เรากินบุญเก่าทั้งสิ้น”

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า พรุ่งนี้จะมีการประชุม กรอ.และ ครม.สัญจร ซึ่ง จ.ระนองจะได้อะไร ก็ขอให้รอดู แต่จะให้ในสิ่งที่ควรให้ ทั้งนี้้ทุกโครงการในช่วง4 ปี เป็นเรื่อที่รัฐบาลนี้คิดเองทั้งสิ้น อย่าให้ใครเอาไปอ้างว่าเป็นคนบอกให้ คสช.และรัฐบาลทำ เพราะรัฐบาลทำเองทั้งสิ้น

“การทุจริตต้องไม่เกิดขึ้น ใครมีข้อมูลมาร้องเรียนได้ที่ผมจะมีกระบวนการตรวจสอบชัดเจน ขอให้มีหลักฐาน อย่ามากล่าวหากัน วันนี้ผมมาทำงาน ไม่ใช่มาการเมืองหรือมาหาเสียง ผมไม่เอาภาษีประชาชนมาหาเสียง เงินของประชาชนต้องใช้ให้ถูกต้องและเกิดประโยชน์”

สำนักข่าววิหคนิวส์