ข่าวประจำวัน » น้ำท่วม » #ดร.เทอดศักดิ์ ย้ำ !! เตรียมรับน้ำท่วมใหญ่ พลาดจะซ้ำรอยปี54

#ดร.เทอดศักดิ์ ย้ำ !! เตรียมรับน้ำท่วมใหญ่ พลาดจะซ้ำรอยปี54

4 August 2018
87   0

4 สิงหาคม 2561 ดร.เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา ได้โพสข้อความระบุว่า ดั่งที่เคยว่าไว้ถึง 2 ครั้งว่า ภัยธรรมชาติเกิดหนัก หลังพระจันทร์สีเลือด และดาวอังคาร พระจันทร์เคลื่อนตัวผิดปกติ ตอนนี้ภัยธรรมชาติเกิดหนักในหลายประเทศ ในไทยก่อตัวขึ้นแล้วในหลายจังหวัด น้ำในเขื่อน 11 แห่งวิกฤติ

ปริมาณน้ำปีนี้มีมากกว่าปี 2554 ที่ท่วมกทม.นาน 3 เดือน กรมอุตุรายงานว่าจะมีฝนตกหนัก พายุจะเข้า 5-8 สิงหาคม รัฐบาลได้ตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์แล้ว

สิ่งที่ควรทำในเวลานี้คือ ควรประกาศให้หน่วยทหาร สมาชิก อปพร. กู้ภัย กองกำลังสำรอง ตามภูมิภาคที่จะเกิดพายุให้เตรียมพร้อม ให้นักวิทยุสมัครเล่น สนับสนุนการรายงานข่าว ในเขตประสบภัย จุดรับบริจาค การใช้สื่อ ศึกษาถอดบทเรียนน้ำท่วมปี 2554 และออกแบบแผนแม่บทในการบัญชาการเหตุการณ์

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ต้องพร้อม ดูตัวแบบที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่เคยเสนอแนะไว้ เป็นตัวอย่าง หน่วยงานอย่าง กรมป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ศูนย์เตือนภัยพิบัติเหตุชาติ กรมอุตุฯ จะเป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบภาระกิจ ที่จะมี ผู้ว่า นายอำเภอ อบจ. เทศบาล เป็นหน่วยขึ้นตรง โดยมีกำลังสมาชิก อพปร. ในทุกท้องที่ หากปฏิบัติได้ไม่ดีพอ ควรย้ายผู้ว่าพะเยามาทำหน้าที่อธิบดีแทน

เหตุการณ์ครั้งนี้ หากสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ สถานการณ์น่าจะคลี่คลายไม่เกินวันที่ 15 สิงหาคม แต่หากพลาด บกพร่อง จุดใดจุดหนึ่ง โดยเฉพาะเขื่อนที่พร่องน้ำช้า จะส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วม ยาวนาน 2-3 เดือน เหมือนปี 2554 ซึ่งก็เคยเตือนไว้แล้วในเพลานั้น แต่รัฐบาลสมัยนั้นไม่สนใจ ชะล่าใจ

จนเกิดน้ำท่วมใหญ่กลางกรุงเทพฯ มีผู้คนบาดเจ็บ ล้มตาย จำนวนมาก จึงขอย้ำเตือนถึงมาตรการ ภัยธรรมชาติครั้งใหญ่นี้ ควรเตรียมพร้อมอย่างเคร่งครัด

“ เดินหมากรุกยังต้องคิด หมากชีวิตไม่คิดได้อย่างไร “

สำนักข่าววิหคนิวส์