ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #’ซิมบับเว’จลาจล! ม็อบประท้วงผลเลือกตั้ง เสียชีวิต 3 ศพ

#’ซิมบับเว’จลาจล! ม็อบประท้วงผลเลือกตั้ง เสียชีวิต 3 ศพ

2 August 2018
57   0


2 ส.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์หลังการเลือกตั้งของประเทศซิมบับเว ยังคงวุ่นวาย หลังผู้ไม่เห็นด้วยกับผลการเลือกตั้งออกมาประท้วง ทหารได้เข้ามาควบคุมเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน ขณะที่รัฐบาลประกาศจะกวาดล้างผู้มีความไม่เห็นลงรอย

โดยการเลือกตั้งที่มีขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 ก.ค.) ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการปรากฏว่า พรรคสหภาพแห่งชาติซิมบับเวแอฟริกัน หรือ “ซานู-พีเอฟ” ของนายเอ็มเมอร์สัน มนังกากวา ประธานาธิบดีคนล่าสุด ได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด อย่างน้อย 144 จากทั้งหมด 210 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนพรรคพันธมิตรเอ็มดีซีชนะ 61 ที่นั่ง ส่วนผลคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกที่จัดขึ้นในวันเดียวกันจะทราบผลได้ราววันศุกร์หรือวันเสาร์นี้

ประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนังกากวา


เนลสัน ชามิซา ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเอ็มดีซี

ซึ่งผลการเลือกตั้งดังกล่าวสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับเอ็มดีซีและยังกล่าวหาพรรครัฐบาลทุจริตเพื่อให้ชนะการเลือกตั้ง ขณะที่ผู้สนับสนุนเอ็มดีซีต่างพากันเผายางรถยนต์ ทำลายป้ายตามท้องถนน การประท้วงลุกลามจากสำนักงานใหญ่พรรคในกรุงฮาราเรไปตามย่านชุมชนในเมือง ทหารเข้าสกัดผู้ประท้วงด้วยการยิงกระสุนจริง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน

ด้านประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนังกากวา วัย 75 ปี กล่าวเมื่อวันพุธ เรียกร้องความสมานฉันท์ในหมู่ชาวซิมบับเว และเตือนว่ากลุ่มพรรคฝ่ายค้านในนามพันธมิตรเอ็มดีซี ต้องรับผิดชอบสถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น ส่วนรัฐมนตรีมหาดไทยแถลงเมื่อค่ำวานนี้ว่า รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้เกิดการประท้วงก่อเหตุไม่สงบอีก

การเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้นหลังประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ อดีตผู้นำซิมบับเวและเป็นผู้ก่อตั้งพรรคซานู-พีเอฟ ที่ปกครองประเทศตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร เมื่อปี 2523 ได้ถูกกองทัพรัฐประหารเมื่อเดือนพฤศจิกายน

ขณะที่สหภาพยุโรป (อียู) เตือนว่าการเลื่อนประกาศผลการเลือกตั้งให้ยิ่งช้าขึ้นเท่าไหร่ รัฐบาลจะยิ่งสูญเสียความน่าเชื่อถือมากขึ้นเท่านั้น ขอให้ทางการซิมบับเวเปิดเผยผลอย่างโปร่งใส ด้านอังกฤษ อดีตเจ้าอาณานิคมขอให้ทุกฝ่ายอดกลั้นอดทนและขอให้นักการเมืองแสดงความเป็นผู้นำในช่วงเวลาสำคัญนี้

สำนักข่าววิหคนิวส์