ข่าวประจำวัน » อาชญากรรม » #ตั้งทนายสู้! ศาลนัดสอบคำให้การ‘22อันธพาลวัดสิงห์’ 27 พ.ค.

#ตั้งทนายสู้! ศาลนัดสอบคำให้การ‘22อันธพาลวัดสิงห์’ 27 พ.ค.

17 April 2019
281   0

“22 แก๊งอันธพาลงานบวชวัดสิงห์”รอตั้งทนายสู้คดี บุก ร.ร.วัดสิงห์ ศาลนัดสอบคำให้การพร้อมตรวจหลักฐานเช้า 27 พ.ค.นี้ ส่วน 4 เยาวชนอัยการ รอฟ้องศาลเยาวชนฯ 23 เม.ย.นี้
17 เม.ย.62 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญาธนบุรี ถ.เอกชัย-บางบอน ศาลได้นัดสอบคำให้การจำเลย คดีแก๊งอันธพาลงานบวชพระวัดสิงห์ บุกรุก-ทำร้ายร่างกายอาจารย์และนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ระหว่างการสอบ GAT-PAT เมื่อวันที่ 24 ก.พ.62 หมายเลขดำ อ.399/2562 ที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาธนบุรี 3 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายมนตรี หรือ อุ๊ พูลทรัพย์ อายุ 32 ปี กับพวกกลุ่มชายฉกรรจ์ อายุตั้งแต่ 18 ปีเศษ-41 ปี รวม 22 คน เป็นจำเลยที่ 1-22

ในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง , ร่วมกันบุกรุกเข้าไปกระทำการใด ๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นโดยปกติสุข โดยใช้กำลังประทุษร้าย และโดยกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป , ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ , ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย เสรีภาพ และทรัพย์สินของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป , กระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่า 15 ปีโดยใช้กำลังประทุษร้ายและโดยบุคคลนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ ต่อหน้าธารกำนัล , บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัดโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายอาญา 215 , 278 , 281 , 295 , 309 , 358 , 362 , 365 , พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 3 , 31 , 42 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 , 91 , 92

ตามที่อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยบรรยายฟ้องความผิด สรุปว่า เมื่อวันที่ 24 ก.พ.62 จำเลยทั้ง 22 คน กับนายพีรยุทธหรือบอล เสริฐพูล ซึ่งหลบหนียังไม่ได้ตัวมาฟ้อง และเยาวชนอีก 4 คน ซึ่งแยกดำเนินคดีแล้ว ได้ดื่มสุราและเบียร์ ภายในบริเวณวัดสิงห์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง (ช่วงพิธีบวชพระ) ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางศาสนา

โดยพวกจำเลยได้ร่วมกันบุกรุกเข้าไปภายในบริเวณโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ผู้เสียหาย โดยไม่มีเหตุอันสมควรและไม่ได้รับอนุญาตระหว่างที่โรงเรียนได้สอบทางวิชาการ GAT/PAT ซึ่งจำเลยทั้ง 22 คนกับพวกได้ร่วมกันใช้กำลังชกต่อยนายพนมราช บุญนิรันดร์ พนักงาน รปภ.ของร.ร. ซึ่งเป็นผู้เสียหายบริเวณใบหน้าจนเป็นแผลหลายแห่ง และยังชกต่อยนางละไมล์ ใจเที่ยง ผู้เสียหายอีกคน บริเวณหลัง หลายครั้งได้รับบาดเจ็บ

อัยการยังระบุฟ้องอีกว่า นอกจากนี้พวกจำเลยทั้งยังได้ร่วมกันบุกรุกเข้าไปภายในห้องทำงานของนายบุณยพงศ์ โพธิวัฒน์ธนัต ผอ.โรงเรียนฯ ผู้เสียหายชกที่ใบหน้าอีกหลายครั้งได้รับบาดเจ็บฟกช้ำ แล้วยังร่วมกันบุกรุกเข้าไปภายในห้องเรียนขณะที่นักเรียนกำลังสอบ ก่อนร่วมกันทำร้ายร่างกาย นายฉัตราภัทร์ นามจันดี ครูที่คุมสอบ ผู้เสียหายบริเวณใบหน้าและใช้เก้าอี้กับโต๊ะไม้ทุ่มใส่ด้วยทำให้ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฟกช้ำ และชกต่อยตบที่ใบหน้า-เตะ นักเรียนชาย ผู้เสียหายอีก 7 คน ดึงกระชากเสื้อนักเรียนบางคนจนขาดกับทำให้แว่นสายตาของนักเรียนเสียหายใช้การไม่ได้รวมเป็นเงิน 1,260 บาท และยังได้ดึงไหล่-ศอก นักเรียนชาย ผู้เสียหายอีกคนด้วย

อีกทั้งยังร่วมกันทำร้ายนักเรียนหญิงอีก 2 คน ผู้เสียหาย โดยตบที่ใบหน้าหลายครั้งได้รับบาดเจ็บเป็นแผลพกช้ำที่แก้ม , ขากรรไกร และเปลือกตา กับผลักนักเรียนหญิง คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ โดยระหว่างก่อเหตุ “นายวัลลภ หรือเอกไฝ นุชแฟง” จำเลยที่ 2 ยังได้กระทำอนาจาร ใช้แขนโอบกอดเอวนักเรียนหญิง ผู้เสียหายพร้อมคำพูดไม่เหมาะสมต่อหน้าบุคคลอื่นด้วย รวมทั้งพวกจำเลยยังร่วมกันทำให้ทรัพย์สินของโรงเรียนเสียหายอีกหลายรายการ อาทิ โทรทัศน์สีขนาด 43 นิ้ว โถเซรามิคบ่อน้ำพุ เครื่องฉายภาพทึบแสง โต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน พัดลม รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 24,300 บาท

ชั้นสอบสวนจำเลยมีทั้งรับสารภาพบางข้อหา และปฏิเสธบางข้อหา

ท้ายฟ้อง อัยการโจทก์ขอให้ศาลได้โปรดลงโทษจำเลยตามอัตราโทษขั้นสูงของกฎหมายเนื่องจากการกระทำของจำเลยกับพวกเป็นการกระทำที่ไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมาย อาศัยที่มีพวกมากบุกรุกเข้าไปในโรงเรียน ทำร้ายเด็กนักเรียน และครูผู้คุมสอบ ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย โดยไม่เลือกว่าเป็นใคร ทั้งที่ไม่รู้จักและไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกันมาก่อน เป็นการข่มเหงรังแกผู้อื่นเพื่อความสะใจ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับบุคคลอื่นและเพื่อความสงบสุขของสังคมโดยรวม

พร้อมกันนี้ อัยการโจทก์ได้คัดค้านการให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 22 คนด้วย เนื่องจากจำเลยมีจำนวนมาก ไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมาย จึงอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ในส่วนของนายสมชาย หรือปี๊ด แก้วสิมมา อายุ 26 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด จำเลยที่ 7 กับนายธวัช หรือวัช สดำพงษ์ อายุ 33 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ จำเลยที่ 9 ขอให้เพิ่มโทษ 1 ใน 3 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 92 ด้วย เนื่องจากนายสมชาย จำเลยที่ 7 เคยต้องโทษคดีเสพเมทแอมเฟตามีนที่ศาลแขวงธนบุรีที่มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วจำคุก 4 เดือน 15 วัน โดยจำเลยที่ 7 พ้นโทษมาเมื่อวันที่ 15 ม.ค.60

นายธวัช จำเลยที่ 9 เคยต้องโทษคดีมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายที่ศาลอาญาธนบุรี ที่พิพากษาถึงที่สุดแล้วจำคุก 9 เดือน โดยจำเลยที่ 9 พ้นโทษมาเมื่อวันที่ 8 เม.ย.58 แล้วทั้งสองมากระทำผิดซ้ำในคดีนี้ ซึ่งยังอยู่ในช่วงเวลา 5 ปีนับแต่วันพ้นโทษอีก

โดยวันนี้ “ศาล” ได้เบิกตัวจำเลยทั้ง 22 มาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี ที่จำเลยถูกควบคุมตัวไว้ในเรือนจำตั้งแต่ชั้นฝากขัง

ศาลได้สอบถามจำเลยทั้ง 22 คน ว่ามีทนายความแล้วหรือไม่ มีจำเลย 10 คนแถลงขอศาลตั้งทนายความให้ ส่วนจำเลย 12 คนแถลงยังไม่มีทนายความ แต่จะหาทนายความเอง ศาลจึงนัดพร้อมสอบคำให้การและตรวจหลักฐานคดี อีกครั้งวันที่ 27 พ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกลุ่มที่เป็นเยาวชน อีก 4 คน ที่เป็นชายอายุ 16 ปี 2 คน และอายุ 17 ปี อีก 2 คน ซึ่งร่วมกับกลุ่มชายฉกรรจ์งานบวชพระวัดสิงห์นั้น ก็แยกดำเนินการตามขั้นตอน ตาม พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 ในศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง โดยอัยการกำหนดนัดจะยื่นฟ้องคดีต่อศาลเยาวชนฯ ในวันที่ 25 เม.ย.นี้ ซึ่งชั้นสอบบสวนของตำรวจได้แจ้ง 2 ข้อหาฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ และร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป

ส่วนจำเลยทั้ง 22 คน ประกอบด้วย นายมนตรี หรืออุ๊ พูลทรัพย์ อายุ 32 ปี ชาว กทม.ย่านบางขุนเทียน จำเลยที่ 1 , นายวัลลภ หรือเอกไฝ นุชแฟง อายุ 32 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 2 , นายชาติสยาม จันทรวิภาค อายุ 24 ปี ชาว กทม. ย่านบางแค จำเลยที่ 3 , นายณัฐพงศ์ หรือเต้ย นุชแฟง อายุ 18 ปีเศษ ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 4 , นายศรายุทธ หรือเต๋า นุชแฟง อายุ 24 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 5 , นายจีรศักดิ์ หรือหนึ่ง นีละเสวี อายุ 41 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 6

นายสมชาย หรือปี๊ด แก้วสิมมา อายุ 26 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด จำเลยที่ 7 , นายชัชศิริ หรือกล้วย แซ่โง้ว อายุ 39 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 8 , นายธวัช หรือวัช สดำพงษ์ อายุ 33 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ จำเลยที่ 9 , นายวรภัทร หรือแอมพินิจปรีชา อายุ 28 ปี ชาว จ.สมุทรสาคร จำเลยที่ 10 , นายอนุกูล หรือเอกหนัง สังข์ศรี อายุ 33 ปี ชาว กทม. ย่านจอมทอง จำเลยที่ 11 , นายจิรายุทธ หรือบอย อาจอาสา อายุ 25 ปี ชาว จ.สุรินทร์ จำเลยที่ 12 , นายธิติ หรือ ออฟ ไวยสุกรี อายุ 26 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 13

นายเมืองแมน หรือนาจ นิลโพธิ์ทอง อายุ 18 ปีเศษ ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 14 , นายวิโรจน์ หรือโอ คำชาย อายุ 28 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 15 , นายดลราม หรือฟลุค เก่งวิชา อายุ 27 ปี ชาว จ.สมุทรสาคร จำเลยที่ 16 , นายขวัญชัย หรือขวัญ สุขเสมอ อายุ 29 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 17 , นายเอกลักษณ์ หรืออาร์ม พูลทรัพย์ อายุ 26 ปี ชาว กทม.ย่านบางขุนเทียน จำเลยที่ 18

นายไน้ท หรือปอน จ้อยเจริญ อายุ 20 ปี ชาว กทม.ย่านจอมทอง จำเลยที่ 19 , นายชนะชัย หรือ กอล์ฟ ใจหล้า อายุ 25 ปี ชาว กทม.ย่านบางบอน จำเลยที่ 20 , นายสิทธิชัย หรือต่าย จรสุข อายุ 37 ปี ชาว จ.อ่างทอง จำเลยที่ 21 , นายพีรพล หรือนะ เอมชาวนา อายุ 28 ปี ชาว จ.อ่างทอง จำเลยที่ 22 .

Cr.naewna

สำนักข่าววิหคนิวส์