ข่าวประจำวัน » น้ำท่วม » มงคลกิตติ์ ว่าที่ หน.พรรคไทยศรีวิไลย์ เสียใจและให้กำลังใจต่อเหตุการณ์ เขื่อนแตก สปป.ลาว แนะ รัฐบาลไทย รีเช็ค ทุกเขื่อนในประเทศไทย ก่อนเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

มงคลกิตติ์ ว่าที่ หน.พรรคไทยศรีวิไลย์ เสียใจและให้กำลังใจต่อเหตุการณ์ เขื่อนแตก สปป.ลาว แนะ รัฐบาลไทย รีเช็ค ทุกเขื่อนในประเทศไทย ก่อนเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

31 July 2018
78   0

นาย มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น และ ว่าที่ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า เมื่อ 23 กรกฏาคม 2561 ที่ผ่านมา ในพื้นที่โครงการก่อสร้างเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว เกิดเหตุการณ์ เขื่อนดินย่อยกั้นช่องเขาส่วน D (Suddle Dam D) ขนาดเขื่อน กว้าง 8 เมตร ยาว 770 เมตร สูง 16 เมตร ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเสริมการกั้นน้ำรอบอ่างเก็บน้ำเซน้ำน้อย

โครงการดังกล่าวเกิดทรุดตัว ส่งผลให้สันเขื่อนดินย่อยดังกล่าวเกิดรอยร้าวและน้ำไหลออกไปสู่พื้นที่ท้ายน้ำ และลงสู่ลำน้ำเซเปียน ที่อยู่ห่างจากพื้นที่เขื่อนประมาณ 5 กิโลเมตร สาเหตุหนึ่งเกิดมาจากพายุฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลเข้าสู่พื้นที่อ่างเก็บน้ำของโครงการเกินรับไหว จนทำให้น้ำไหลทะลักเข้าสู่บ้านเรือนชาวบ้านอย่างเฉียบพลัน สูญหายกว่า 131 ราย เสียชีวิตกว่า 26 ราย ไม่รวมสัตว์เลี้ยง บ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก สิ่งเหล่าอาจเกิดได้กับทุกเขื่อนเหมือนกันเพราะสิ่งที่มนุษย์คำนวณกับที่ธรรมชาติทำให้เกิดขึ้นมักจะเกินการคาดคะเณได้ทุกเมื่อ

ดังนั้น เพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันเฉพาะในประเทศไทยไม่ว่าเขื่อนต่างๆ อาทิ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิตติ์ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนอื่นๆ รัฐบาลควรตรวจสอบ บำรุงรักษา ตลอดเวลา เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เหตุการณ์นี้ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาว สปป.ลาว เบื้องต้นตนก็ขอให้กำลังใจให้เจ้าหน้าที่ สปป.ลาว เจ้าหน้าที่ไทย อาสาสมัคร ที่ระดมความช่วยเหลือทุกอย่างไปยังพี่น้องชาว สปป.ลาว ส่วนตนและทีมงานก็จะเปิดศูนย์รับสิ่งของบริจาคที่จำเป็นใช้ในชีวิตประจำวันไปรวมกับ ในส่วนของจังหวัดมุกดาหาร เพื่อส่งต่อไปยัง พื้นที่ประสบอุทกภัย ต่อไป

นาย มงคลกิตติ์ กล่าวว่า โครงการก่อสร้างเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ตนได้ติดตามข่าวการก่อสร้างมาโดยตลอดกว่า 4 ปี เนื่องจากช่วงระยะแรก ตนเองได้เป็นส่วนหนึ่งของตัวแทนจำหน่ายปูนซีเมนต์สำหรับสร้างเขื่อน ของ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด(มหาชน) ให้กับ บริษัท SK Engineering and construction จำกัด(จากประเทศเกาหลีใต้) หนึ่งในบริษัท ที่ร่วมทุนในโครงการสร้างเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย จึงได้ทราบข้อมูลมาโดยตลอด

Cr.khaochad.com

สำนักข่าววิหคนิวส์