ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #นานาชาติส่ายหน้าเลือกตั้งกัมพูชา “ฮุน เซน” ผู้กุมอำนาจ 33 ปี

#นานาชาติส่ายหน้าเลือกตั้งกัมพูชา “ฮุน เซน” ผู้กุมอำนาจ 33 ปี

30 July 2018
93   0

“ฮุน เซน” เดินหน้าปกครองกัมพูชาต่อโดยไม่สนใจเสียงวิจารณ์ของนานาชาติที่แสดงความไม่พอใจต่อชัยชนะที่ไร้คู่แข่ง โดย ฮุน เซน จะครองอำนาจในกัมพูชาต่อไปอีก 5 ปี หลังจากกุมอำนาจทั้งหมดไว้ยาวนานถึง 33 ปี

วันนี้ (30 ก.ค. 61) กัมพูชาเดินหน้าสู่การปกครองโดยนายกรัฐมนตรี “ฮุน เซน” อีกวาระหนึ่ง หลังจากพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) กวาดชัยชนะได้ที่นั่งรัฐสภากัมพูชาไปอย่างเบ็ดเสร็จ 125 ที่นั่ง โดยไม่มีพรรคฝ่ายค้าน

ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ แสดงความผิดหวังต่อความล้มเหลวในการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชา เนื่องจากไม่มีพรรคฝ่ายค้าน ทำให้ผลคะแนนที่ออกมาไม่สามารถสะท้อนความต้องการอย่างแท้จริงของชาวกัมพูชาได้ อีกทั้งเป็นการเลือกตั้งที่ตอกย้ำภาวะเสื่อมถอยครั้งรุนแรงที่สุดของระบอบประชาธิปไตยกัมพูชา รัฐบาลวอชิงตัน ยังระบุด้วยว่า กำลังพิจารณามาตรการเพื่อสะท้อนความไม่พอใจครั้งนี้ โดยจะรวมถึงการขยายขอบเขต การจำกัดวีซ่าแก่พลเมืองกัมพูชา ที่ประกาศในวันที่ 6 ธ.ค. 2561

ด้าน สหภาพยุโรป หรือ อียู และออสเตรเลีย ที่ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการเลือกตั้งของกัมพูชาครั้งนี้ และเตรียมเพิ่มมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจกับรัฐบาลกัมพูชาด้วย


นายสม รังสี อดีตหัวหน้าฝ่ายค้านกัมพูชา ภาพจาก thaisocialist.com

thaisocialist.com

ขณะที่ นายสม รังสี อดีตหัวหน้าฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชา พรรคซีเอ็นอาร์พี ที่ลี้ภัยไปอยู่ในต่างประเทศ ตั้งแต่ปี 2558 ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการประท้วงผลการเลือกตั้งดังกล่าวอย่างสงบ และว่า เป็นชัยชนะที่ปราศจากความหมาย เนื่องจากไม่มีคู่ต่อสู้ และย้ำว่า จะไม่มีประเทศใดรับรองผลการเลือกตั้งของกัมพูชา ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชา นายสม รังสี ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวกัมพูชา คว่ำบาตรการเลือกตั้งครั้งนี้แต่ก็ไม่เป็นผล

การเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชา เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา มีพรรคที่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งจำนวน 20 พรรค แต่มีพรรคที่เป็นคู่แข่งกันเพียง 2 พรรค คือ พรรคฟุนซินเปค ของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ กับ พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุน เซน แต่หลังจากขบวนรถหาเสียงของเจ้ารณฤทธิ์ เกิดอุบัติเหตุ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้ารณฤทธิ์ได้รับบาดเจ็บ และมีข่าวการส่งตัวเข้ามารักษาที่เมืองไทย ก็ยังไม่มีรายงานความเคลื่อนไหวใดๆ ออกมาอีกเลย

สมเด็จฮุน เซน เข้าดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีของกัมพูชามาตั้งแต่อายุ 33 ปี (ปัจจุบัน ฮุน เซน อายุ 67 ปี) วัยเด็ก เขาได้รับการศึกษาในระบบน้อยมาก เพราะเติบโตมาท่ามกลางสงคราม เรียนชั้นประถมที่บ้านเกิด ต่อมาปีพ.ศ. 2508 ได้เข้ามายังกรุงพนมเปญ เรียนชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนอินทราเทวี และเป็นเด็กวัด ที่วัดนาควาน เมื่ออายุ 18 ปี เข้าร่วมขบวนการต่อสู้กับจักรวรรดินิยม ตามคำเรียกร้องของ เจ้านโรดมสีหนุ อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา แต่กระนั้น เขาสำเร็จปริญญาตรีด้านรัฐศาสตร์ จากสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในประเทศ ก่อนได้รับมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ รวม 10 ปริญญา

ฮุน เซน โพสต์ในเฟซบุ๊กทางการของตนเอง ขอบคุณชาวกัมพูชาที่ออกไปลงคะแนนเลือกตั้ง พร้อมภาพคนชรา และผู้ป่วยที่เดินทางไปในคูหาเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา

สำนักข่าววิหคนิวส์