ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #’โรม’ ให้กำลังใจ ‘ปิยบุตร’ รายงานตัว ปอท. 17 เม.ย. ลั่นพร้อมสู้

#’โรม’ ให้กำลังใจ ‘ปิยบุตร’ รายงานตัว ปอท. 17 เม.ย. ลั่นพร้อมสู้

14 April 2019
1205   0

‘โรม’ให้กำลังใจ’ปิยบุตร’รายงานตัว ปอท. 17 เม.ย.นี้ ลั่นพลิกตำรากม.สู้ให้เกิดความยุติธรรม ชี้สังคมไทยที่เป็นอยู่วันนี้ไม่ใช่คำตอบ

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรังสิมันต์ โรม ผู้ช่วยเลขาธิการพรคอนาคตใหม่(อนค.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Rangsiman Rome-รังสิมันต์ โรม” ถึงกระแสโจมตีและหมายเรียกผู้ต้องหาของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ในช่วงนี้ ตอนหนึ่งว่า สเตตัสนี้เป็นสเตตัสที่ยากลำบากไม่น้อย เพราะตนเขียนขึ้นจากความรู้สึกที่ต้องมองอาจารย์ตัวเองโดนโจมตีเป็นตำบลกระสุนตกอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงใกล้วันเลือกตั้ง และลากยาวมาถึงปัจจุบัน

“ผมรู้จักอาจารย์ปิยบุตรครั้งแรก ตอนเรียนวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญ วิชานี้น่าจะเป็นวิชาแรกๆที่ทำให้ผมนำวิชาความรู้ในห้องเรียนไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสังคม ผมมีคำถามมากมายที่หาคำตอบไม่ได้ว่า ทำไมสิ่งที่เรากำลังเรียนในห้องเรียนจึงแตกต่างกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ความสงสัยนี้ได้สร้างคำถามมากมายต่ออาจารย์ปิยบุตร คำถามหลายเรื่องไม่อาจหาคำตอบได้ เพราะสังคมมันบิดเบี้ยวเกินกว่าที่จะหาตำราเล่มใดบนโลกใบนี้มาตอบได้ ผมตัดสินใจลงเรียนในเกือบทุกวิชาที่อาจารย์ปิยบุตรสอน เปลี่ยนคำถามที่ถามอาจารย์ปิยบุตร เป็นคำถามที่มุ่งต่อผู้มีอำนาจ เมื่อคำถามผมดังขึ้น ผมพบว่ามีแรงกระแทกมุ่งมาที่ตัวเองมิใช่น้อย แรงกระแทกนี้มุ่งหวังให้ผมนั่งลงและยอมจำนน บางครั้งถึงขนาดพรากเสรีภาพที่ผมมี แต่ขณะเดียวกันผมพบว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่คิดเห็นเช่นเดียวกันกับเรา มีหลายคนที่พร้อมเดินมาด้วยกันกับผม สนับสนุนผมเท่าที่คนๆหนึ่งจะทำได้ หนึ่งในคนที่ร่วมเดินและสนับสนุนผมตลอดมา คือ อาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล หนึ่งในอาจารย์ที่สอนผมตลอดมา”

นายรังสิมันต์ ระบุด้วยว่า ตนและอาจารย์ปิยบุตร เราอยากเห็นสังคมไทยเปลี่ยนแปลง เราเชื่อว่าสังคมไทยที่เป็นอยู่ไม่ใช่คำตอบของวันนี้ ไม่ใช่คำตอบของคนรุ่นลูกหลานเรา เราไม่อาจจะส่งมอบมรดกแบบนี้ให้กำลังคนในเจนเนอเรชั่นหน้าได้ ดังนั้นเราจำเป็นต้องลงมือทำ ลงทำมืออะไรสักอย่างเพื่อให้สังคมมันต้องเปลี่ยน การตั้งพรรคอนาคตใหม่ ก็เป็นส่วนหนึ่งของวิธีการที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น แม้ว่าจะรู้ดีว่าการทำแบบนี้ อาจจะมีคมหอกคมดาบจำนวนมากมายพุ่งตรงเข้ามาก็ตาม ตนเข้าใจว่าวันที่ 17 เมษายนที่จะถึงนี้ ที่อาจารย์จะต้องไปรายงานตัวที่ ปอท. ในคดีที่ไม่รู้ว่าต้องพลิกตำราเล่มไหนถึงจะอธิบายว่าอาจารย์ดูหมิ่นศาลอย่างไร คงต้องสู้กันต่อไป จนกว่าความยุติธรรม ความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น แล้วเจอกัน

Cr.มติชน

สำนักข่าววิหคนิวส์