ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ใกล้แดนศิวิไลซ์มาทุกที

#ใกล้แดนศิวิไลซ์มาทุกที

26 March 2019
2120   0

ดร.เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์ การเมือง การปกครอง ได้โพสต์ข้อความส่วนตัวระบุว่า

การเมืองทั้งสองขั้วจนถึงขณะนี้ ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ จากการซื้อพรรค ให้ผลประโยชน์ทั้งเงิน ตำแหน่ง แต่เสียงก็ยังไม่พอ ตอนนี้ต่างเดินหน้าใช้การซื้อคน และตำแหน่ง ให้แตกออกจากพรรค อันเป็นหลักการเมืองโบราณนานมา อันทำให้รัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ต้องยุบสภา และจอมพล ป. ต้องถูกยึดอำนาจในเวลาต่อมา

ซึ่งหลักนี้แม้สำเร็จ จะทำได้ในระยะสั้น แต่ระยะกลาง และระยาวในการบริหารของแต่ละฝ่ายจะล้มลง ในทุกยุคทุกสมัย วาทกรรมการเมือง เรียกว่า “งูเห่า” ซึ่งเคยเตือนไว้แล้วดั่งเคยว่าไว้ ประเทศมาถึงจุดนี้เพราะชิงสุขก่อนห่าม มาเลือกตั้งก่อนการปฏิรูป การเมืองจึงวนอยู่ในวงจรอุบาทว์

สุดท้ายประชาชนต้องรู้ว่าถูกต้ม ให้มาด่าว่ากันในสาดกันไปมา พรรคนั้นดีกว่าพรรคนี้ คนนั้นดีกว่าคนนี้ สุดท้ายมันเป็นเพียงเรื่องของอำนาจ ของคนไม่ถึง 1 พันคน ที่แย่งชิง แล้วใช้ อ้างประชาชนเป็นเครื่องมือก็เท่านั้น

การทุจริตก็เห็นชัด ประชาชนล่าชื่อกว่า 6 แสนสุดทน ล่าชื่อปลดกกต. ไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง ทักษิณก็กล่าวหาทหารโกง ดั่งเคยว่าไว้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดและมันก็เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ซึ่งหนีไม่พ้นที่ กกต.ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อข้อบกพร่อง ทั้งนอกและในประเทศ

ภัยธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทุกอย่างมาตามกรอบเวลาตรงเป๊ะ 18 กพ.-24 มีค. 2562 ฤดูแห่งการเปลี่ยนแปลง นั้นหมายถึงเราหนีไม่พ้นจะเกิดการเปลี่ยนการปกครอง จะเปลี่ยนในมือฝ่ายไหนก็เท่านั้นเอง

จากนี้ไปคือความวุ่นวาย ขัดแย้งทางความคิด ไม่ยอมรับผล เมื่อประชาชนได้เห็นเชิงประจักษ์ ตกผลึก ชัดเจน ทุกอย่างคงจะจบลงก่อนสงกรานต์พอดิบพอดี นั้นแหละสันติสุขจึงจะบังเกิด แดนซิวิไลซ์รออยู่ข้างหน้า “ ฟ้าครามคื่นคลืนฝน จนแผ่นดินต้องสั่นไหว ฟ้าสีทองผ่องอำไพ สันติสุขจะมีชัยในแผ่นดิน “

ดร.เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา 26 มีนาคม 2562