ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #“บิ๊กตู่” ชี้ลงพื้นที่คนละเรื่องหาเสียง ท้าพังป้ายให้เห็นจะจับ เผยทั่วโลกหนุนอยู่ต่อ

#“บิ๊กตู่” ชี้ลงพื้นที่คนละเรื่องหาเสียง ท้าพังป้ายให้เห็นจะจับ เผยทั่วโลกหนุนอยู่ต่อ

20 February 2019
597   0


“ประยุทธ์” ยันลงพื้นที่คนละเรื่องกับหาเสียง พปชร. วอนอย่าโยงการเมือง ท้าพวกพังป้ายหาเสียงเก่งจริงทำให้เห็นจะจับให้ดู เผยทั่วโลกหนุนนั่งนายกฯ ผลอยู่ที่ประชาชน โอดทุกพรรครุมด่า
(18 ก.พ.) เวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการลงพื้นที่ตรวจราชการซึ่งมีประชาชนมาให้กำลังใจมอบดอกไม้ เกรงจะถูกมองว่าช่วยพรรคพลังประชารัฐหาเสียงทางอ้อมหรือไม่ว่า การลงพื้นที่ตรวจราชการ มีประชาชน กองเชียร์มามอบดอกไม้ ถ่ายรูป ชูป้าย ในความคิดของตนไม่เห็นเกี่ยวข้องกับการเมืองตรงไหน เพราะเขามาให้กำลังใจนายกฯ ไม่เกี่ยวกับใคร พวกหาเสียงก็ไปหาเสียงของเขาไป มันคนละเรื่องอย่าเอามาพันกัน การจะพูดให้เสียหายพูดได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว ตอนนี้ตนยังทำงานอยู่ การที่ลงพื้นที่แล้วประชาชนตอบรับการทำงานก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร อย่าไปโยงเป็นการเมืองทั้งหมด
“ผมทำงานมา 4-5 ปีแล้ว มันก็ต้องมีทั้งคนรักคนชัง คนรักก็เชียร์ คนชังก็ด่าก็แช่ง มันมีทั้งสองฝ่าย ทำไมไม่มองตรงนั้นบ้าง ที่ผ่านมาก็ทำกันอย่างนี้ทั้งนั้น และกฎหมายก็ให้ทำได้” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่ามีความเห็นอย่างไรกรณีที่หลายฝ่ายยื่นเรื่องให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ซึ่งถูกมองว่าอำนาจทับซ้อน เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย นายกฯ กล่าวว่า ข้อเสนอยุบพรรคเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ สิ่งที่ กกต.ทำวันนี้ตนก็สอบถามแล้วว่าทำได้หรือไม่ เขาก็สอบถาม กกต.มาแล้ว กฎหมายทำได้ก็ทำไป เมื่อถามว่าการทำลายป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.ในหลายพื้นที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนถือว่าเป็นคนที่คิดไม่ดี ไม่เห็นจำเป็นจะต้องใช้ความรุนแรงแสดงออกมาแบบนั้น ถ้าเก่งจริงก็ออกมาแสดงให้เห็นเลย เจ้าหน้าที่เขาจะได้ดำเนินการจับกุมซึ่งการใช้อาวุธอะไรต่างๆ เหล่านี้ ยิงป้าย ดึงรูป ฉีกรูป คนเหล่านี้หรือที่จะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ถ้าคุณยังเชื่อคนแบบนี้ เขาไม่มาสนใจอะไรทั้งสิ้น
เมื่อถามว่า มีความหวังกับอนาคตทางการเมืองไทย รวมถึงนิยามคำว่าเสถียรภาพทางการเมืองอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า คำว่าเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศไทยทุกคนน่าจะรู้ อนาคตการเมืองไทยวันนี้ต้องยอมรับว่าสิ่งที่รัฐบาลทำมา 4-5 ปี ได้รับการตอบรับจากสหภาพยุโรป อเมริกา จีน ประเทศสังคมนิยมต่างๆ ตอบรับหมด โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจ ธุรกิจ การลงทุนต่างๆ วันนี้ตนรู้สึกว่าเราต้องทำต่อหรือเปล่าในเมื่อมีคนสนับสนุนให้ตนได้ทำต่อ ก็ต้องขอบคุณเขา อะไรที่ตนจะทำให้ได้ ช่วยได้เพื่อประเทศของตน ของพวกเรา ตนก็ทำ ถ้ามันเป็นไปได้ อยู่ที่ว่าประชาชนจะเลือกเท่าไหร่อย่างไร เป็นเรื่องของประชาชน

“ผมคาดหวังแต่เพียงว่าก่อนการเลือกตั้งบ้านเมืองต้องสงบเรียบร้อย วันนี้ยังไม่ใกล้เลือกตั้งเลยก็มีการหาเสียงรุมด่ารัฐบาล ด่าผม เล่นงานผมกันเกือบทุกพรรคเลย ผมถามว่ามันใช่ไหมเนี่ย ผมต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง แสดงว่าคนเหล่านี้ไม่ต้องการให้สงบหรืออย่างไร ผมไม่รู้ และหลังการเลือกตั้งจะเกิดอะไรขึ้นอีก ก็ต้องคาดการณ์ตรงนู้น ถ้าเราทำวันนี้ให้ปลอดภัยสงบเรียบร้อยไม่ได้ วันหน้ามันก็เกิดขึ้นอีก มันก็เกิดขึ้นอย่างที่เคยเกิดมา นักข่าว สื่อทุกท่านทราบดีอยู่แล้ว วันนี้หลายอย่างที่ออกมาพูดจากันก็คนบางคนได้ทำความเสียหายให้กับประเทศนี้เยอะมาก ขณะเดียวกันก็ยังฟังเขาอยู่ ผมไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น คนเราต้องรู้จักเรียนรู้ว่าจะทำอย่างไรให้ปลอดภัย ฉะนั้น อยู่ที่มือประชาชนทั้งสิ้น ก่อนเลือกตั้ง หลังเลือกตั้ง ความมีเสถียรภาพของรัฐบาลอย่างที่บอก ต่างประเทศเขายอมรับ แต่เขามองว่าผมมาอย่างนี้เขาก็มีความรู้สึกว่าผมมาอีกทางตามรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ ผ่านการเลือกตั้ง ตามกฎหมาย ผมก็มาตามนั้น ถ้ามันได้ก็คือได้ ไม่ได้ก็คือจบแค่นั้น ผมคาดหวังว่าคนไทยจะรักกัน ไม่มีความขัดแย้ง เสถียรภาพในวันข้างหน้าเชื่อว่าทุกคนก็มุ่งหวังอย่างเดียวกับผม ทุกคนทุกอย่างที่ทำในวันนี้ เราหวังจะให้ประเทศไทยไปในทิศทางใด ทำออกไปอย่างไหน ก็ได้อย่างนั้นกลับมา ทำดีก็ได้สิ่งดี ถ้าทำไม่ดีสิ่งไม่ดีก็กลับมา อันนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับ และช่วยกันอย่างไรให้บ้านเมืองของเราไปสู่เสถียรภาพไม่เกิดปัญหาอย่างเดิมๆ หลายอย่างค้างคาในกระบวนการยุติธรรม วันนี้มาพูดจาเอาดีเอาเด่นกันได้ทั้งหมด ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน”

Cr.mgronline

สำนักข่าววิหคนิวส์