ข่าวประจำวัน » สังคม » #สั่งเลิกกินหมา !! ศาลเกาหลีใต้ตัดสิน “การฆ่าสุนัขเพื่อเอาเนื้อ” เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

#สั่งเลิกกินหมา !! ศาลเกาหลีใต้ตัดสิน “การฆ่าสุนัขเพื่อเอาเนื้อ” เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

21 June 2018
67   0

เอเอฟพี – ศาลเกาหลีใต้ตัดสินให้การฆ่าสุนัขเพื่อเอาเนื้อเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ในคำตัดสินครั้งประวัติศาสตร์ที่นักเคลื่อนด้านสิทธิสัตว์ ระบุในวันนี้ว่า (21) อาจกรุยทางไปสู่การกำหนดให้การบริโภคเนื้อสุนัขเป็นสิ่งผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน

เนื้อสัตว์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารเกาหลีมานาน โดยเชื่อว่าในแต่ละปีมีสุนัขถูฆ่าเพื่อรับประทานราว 1 ล้านตัว

อย่างไรก็ตาม การบริโภคเนื้อสุนัขลดน้อยลงเนื่องจากชาวเกาหลีใต้ยึดถือความคิดที่ว่าสุนัขเป็นเพื่อนของมนุษย์มากกว่าปศุสัตว์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยตอนนี้การบริโภคเนื้อสุนัขก็กลายเป็นเรื่องต้องห้ามในหมู่คนรุ่นใหม่และแรงกดดันจากนักเคลื่อนไหวก็เพิ่มมากขึ้น

ถึงกระนั้นมันก็ยังคงเป็นพื้นที่สีเทาทางกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะไม่มีการแบนเจาะจง แต่ทางการอ้างกฎระเบียบด้านสุขลักษณะหรือกฎหมายคุ้มครองสัตว์ที่แบนวิธีการฆ่าสัตว์อย่างทารุณเพื่อกวาดล้างฟาร์มสุนัขและโรงแรมก่อนมหกรรมนานาชาติต่างๆ เช่น โอลิมปิกพยองชาง

เมื่อปีที่แล้วกลุ่มสิทธิสัตว์ Care ยื่นฟ้องร้องผู้ประกอบการฟาร์มสุนัขแห่งหนึ่งในบูชอน กล่าวหาว่า เขา “ฆ่าสัตว์โดยไม่มีเหตุผลเหมาะสม” และละเมิดกฎหมายสิ่งปลูกสร้างและกฎหมายอนามัย และคณะอัยการตั้งข้อหาเขาในภายหลัง

เขาถูกตัดสินความผิดโดยศาลเมืองบูชอนซึ่งระบุว่า การบริโภคเนื้อไม่ใช่เหตุผลทางกฎหมายที่จะฆ่าสุนัข และสั่งปรับ 3 ล้านวอน เขาสละสิทธิ์ที่จะอุทธรณ์

ทนายความของกลุ่ม Care คิม คยุงอุน ยินดีกับคำตัดสินดังกล่าว ซึ่งออกมาในเดือนเมษายนแต่เพิ่งมีรายละเอียดออกมาในสัปดาห์นี้ บอกกับเอเอฟพีว่า “มันมีนัยสำคัญอย่างมากเนื่องจากมันเป็นคำตัดสินแรกที่ว่าการฆ่าสุนัขเพื่อเอาเนื้อเป็นสิ่งผิดกฎหมายจริงๆ”

คำพิพากษานี้ “กรุยทางไปสู่การทำให้การบริโภคเนื้อสุนัขผิดกฎหมายอย่างสมบูรณ์” เธอกล่าวเสริม และระบุว่า Care มีแผนยื่นฟ้องเจ้าของฟาร์มสุนัขอีกหลายราย

สมาชิกสภานิติบัญญัติคนหนึ่งจากพรรคประชาธิปไตยเสนอกฎหมายห้ามการบริโภคเนื้อสุนัขต่อรัฐสภา

คำตัดสินของศาลเป็นชนวนการประท้วงอย่างโกรธเกรี้ยวจากบรรดาเจ้าของฟาร์มสุนัขซึ่งส่วนใหญ่ใช้ที่ดินของตัวเองเป็นโรงฆ่าสัตว์เนื่องจากรัฐบาลไม่อนุญาตให้โรงฆ่าสัตว์ฆ่าสุนัข

“มันน่าเจ็บใจอย่างมาก พวกเราไม่อาจยอมรับคำตัดสินที่ว่าการฆ่าสุนัขเพื่อเอาการบริโภคเนื้อสุนัขเทียบเท่ากับการฆ่าสัตว์อย่างทารุณ” โช ฮวานโร ตัวแทนสมาคมฟาร์มสุนัข บอกกับสถานีโทรทัศน์วายทีเอ็น

โช กล่าวว่า มีฟาร์มสุนัขอยู่ราว 17,000 แห่งทั่วประเทศ และเรียกร้องให้รัฐบาลทำให้การบริโภคสุนัขถูกกฎหมายอย่างชัดเจนและให้ใบอนุญาตกับโรงฆ่าสุนัข “มิเช่นนั้น เราจะสู้จนถึงที่สุด” เขากล่าวเสริม

“สุนัขสำหรับบริโภคและสุนัขสำหรับเลี้ยงต้องถูกแยกออกจากกัน” เขากล่าว และเสริมว่า พวกมันเป็นคนละสายพันธ์กัน กินอาหารต่างกัน และถูกเลี้ยงเพื่อวัตถุประสงค์ต่างกัน

“วัว หมู ไก่ และเป็ดต่างถูกเลี้ยงการบริโภค แล้วทำไมสุนัขจะทำไม่ได้” เขากล่าว

สำนักข่าววิหคนิวส์